Thay nước bể bơi và những vấn đề quan trọng KHÔNG THỂ BỎ LỠ

11/01/2022 11:21 +07 - Lượt xem: 460

Thay nước bể bơi là một trong những công việc mà các chủ hồ bơi cần quan tâm. Tuy nhiên công việc này có nên thực hiện thường xuyên không? Khi nào cần thay nước cho bể? Cần lưu ý gì khi thực hiện công việc này? Wasaco sẽ cùng bạn đi tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé.

Thay nước bể bơi

Thay nước bể bơi có thực sự cần thiết?

Trong quá trình vận hành, nước bể bơi thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài. Ví dụ như lá cây, thời tiết, chất bài tiết từ cơ thể người bơi…Những yếu tố này nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách sẽ khiến chất lượng nước bị ảnh hưởng. Từ đó tác động xấu đến sức khỏe người bơi, cũng như cảnh quan của công trình.

Đặc biệt trong một số trường hợp nghiêm trọng như rêu tảo sinh trưởng mạnh, nước trong bể nhiễm hóa chất lạ, việc thay nước bể bơi là điều cần thiết. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi, cũng như đảm bảo cảnh quan trong xanh, sạch sẽ cho công trình.

Tuy nhiên việc thay nước chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết. Không nên thường xuyên thay nước. Bởi việc thay nước thường xuyên, sẽ khiến chủ hồ bơi mất nhiều chi phí để mua hóa chất xử lý nước. Đồng thời gây ra tình trạng lãng phí nước. Vậy khi nào cần thay nước cho bể? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần nội dung tiếp theo của bài viết.

Thay nước bể bơi có thật sự cần thiết

Thay nước giúp loại bỏ các loại rêu tảo sinh trưởng mạnh, nước trong bể nhiễm hóa chất lạ

>>> Có thể bạn quan tâm đến bài viết: https://wasaco.vn/blog/o-nhiem-nuoc-la-gi

Thay nước bể bơi khi nào?

Để chắc chắn rằng có nên thay nước trong bể hay không, chủ hồ bơi cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước thông qua dụng cụ test nước, cũng như những cảm quan ban đầu về nước. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định chính xác nên thay vào thời điểm nào. Tuy nhiên nhìn chung, chúng ta sẽ thực hiện công việc này trong một số trường hợp cụ thể như sau:

Khi rêu tảo trong nước sinh trưởng mạnh

Trong trường hợp nước nhiễm rêu tảo ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng để xử lý. Tuy nhiên trong trường hợp rêu tảo sinh trưởng quá mạnh, việc xử lý bằng hóa chất sẽ không thực sự hiệu quả. Thậm chí mất nhiều thời gian và chi phí cho vấn đề mua hóa chất. Lúc này chủ hồ bơi có thể cân nhắc việc thay nước để xử lý rêu tảo triệt để hơn.

Khi nguồn nước nhiễm hóa chất lạ

Hiện nay để xử lý nước trong bể. Chúng ta có thể sử dụng những loại hóa chất thuộc các nhóm dưới đây:

 • Nhóm hóa chất khử trùng nước, diệt rong tảo.
 • Nhóm hóa chất trợ lắng cặn.
 • Nhóm hóa chất làm trong nước.
 • Nhóm hóa chất cân bằng độ pH.

Nếu nhận thấy trong nước có các hóa chất nằm ngoài những nhóm vừa nêu, chủ hồ bơi cần test chính xác và có thể đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Khi nhận thấy đáy, thành bể bám nhiều bụi bẩn, nhớt

Khi nguồn nước trong bể xuất hiện tình trạng nhớt, chứng tỏ nước đang bị ô nhiễm nặng và khó xử lý theo cách thông thường. Lúc này thay nước bể bơi là điều cần thiết.

Thay nước bể bơi khi nào

Bạn cần phải thay nước hồ bơi khi nào

Nguồn nước bể bơi bị ô nhiễm – Nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó cần phải kể đến những nguyên nhân chính như sau:

 • Hệ thống lọc nước có vấn đề: Nếu hệ thống lọc thường xuyên phải hoạt động trong thời gian dài, có thể xảy ra một số sự cố không mong muốn. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra hệ thống thường xuyên và không quên vệ sinh bình lọc cát định kỳ.
 • Chất hữu cơ trong nước vượt ngưỡng cho phép: Khi bể bơi có quá nhiều người tham gia bơi lội. Hoặc nước chứa nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến độ pH của nước, khiến nước bị ô nhiễm. Trong khi đó nồng độ pH tiêu chuẩn trong nước từ 7,2-7,6. Nếu cao hơn hay thấp hơn ngưỡng này đều ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi.
 • Do nước bị nhiễm vi khuẩn, rêu tảo: Khi nồng độ pH trong nước bị mất cân bằng và nồng độ Clo dư trong nước không ổn định. Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rêu tảo, vi khuẩn phát triển. Ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nguyên nhân đâu làm nước bể bơi bị ô nhiễm

Nước hồ bơi bị ô nhiễm có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau

Làm thế nào để không phải thay nước bể bơi thường xuyên?

Thay nước trong bể không chỉ mất nhiều thời gian, công sức mà còn gây lãng phí nước, mất nhiều chi phí mua hóa chất để xử lý nước ban đầu. Vậy làm thế nào để hạn chế được tình trạng này?

 • Vệ sinh công trình thường xuyên như vớt rác, cọ rửa thành bể, đáy bể… với tần suất 2-3 lần/tuần.
 • Test nước thường xuyên để có những phương pháp xử lý kịp thời. Nhằm đảm bảo duy trì nồng độ clo dư trong nước ở mức 1-3ppm và nồng độ pH từ 7,2-7,6.
 • Toàn bộ nước trong bể phải đi qua bộ lọc ít nhất 1 lần/ngày.
 • Trong trường hợp bể có nhiều người tham gia bơi, cần vận hành hệ thống lọc thêm 2-3 giờ.
 • Vệ sinh bình lọc cát định kỳ. Nhất là khi nhận thấy kim đồng hồ đo áp chỉ đến 20Kpa hoặc khi nó chuyển sang màu đỏ. Ngoài ra khi nhận thấy nước trả về bể quá chậm, cũng nên tiến hành vệ sinh bình lọc cát ở chế độ rửa ngược.

Trên đây là những nội dung chi tiết liên quan đến vấn đề thay nước bể bơi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp quá trình vệ sinh, vận hành hồ bơi của bạn diễn ra thuận lợi. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin gì về vấn đề này, hãy liên hệ đến Wasaco để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 
Bài xem nhiều