Hồ bơi bao lâu thay nước? Cách thay (xả) nước bể bơi [NHANH]

11/01/2022 11:21 UTC - Lượt xem: 58747

Nước hồ bơi bao lâu thay 1 lần là thắc mắc của nhiều chủ hồ bơi . Hồ bơi bao lâu thay nước , thay khi nào và có cần thường xuyên không?Cách xả nước hồ bơi như thế nào? Cần lưu ý gì khi thực hiện công việc này? Cùng Wasaco tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

Thay nước bể bơi

 

Nước hồ bơi bao lâu thay 1 lần?

Trong quá trình vận hành, nước bể bơi thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài. Ví dụ như

 • Bể nhiều rác thải trôi nổi
 • Bể nhiều rêu tảo sinh trưởng
 • Nước ô nhiễm nặng

Hoặc bể bơi đã một thời gian dài không hoạt động, và những vấn đề được liệt kê trên đây không thể xử lý một cách triệt để được bằng hóa chất hay vệ sinh thông thường. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi, cũng như đảm bảo cảnh quan trong xanh, sạch sẽ cho công trình thì việc thay nước hồ bơi là cần thiết. 

Việc thay nước đối với một công trình bể bơi lớn khá mất thời gian và chi phí, trong đó lớn nhất là tiền mua hóa chất xử lý nước và tiền nước (nếu không chủ động được nguồn nước cấp). Mặt khác, thay nước gây ra tình trạng lãng phí nước. Do đó chỉ thay nước khi thực sự cần thiết, và quá trình này không có khoảng thời gian cố định bao lâu thay một lần.

Vậy khi nào cần thay nước cho bể? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần nội dung tiếp theo của bài viết.

 

Thay nước bể bơi có thật sự cần thiết

 

Hồ bơi bao lâu thay nước – Thay khi nào?

Để chắc chắn rằng có nên thay nước trong bể hay không, chủ hồ bơi cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước thông qua dụng cụ test nước, cũng như những cảm quan ban đầu về nước. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định chính xác nên thay vào thời điểm nào. Tuy nhiên nhìn chung, chúng ta sẽ thực hiện công việc này trong một số trường hợp cụ thể như sau:

1. Khi rêu tảo trong nước sinh trưởng mạnh

Trong trường hợp nước nhiễm rêu tảo ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng để xử lý. Tuy nhiên trong trường hợp rêu tảo sinh trưởng quá mạnh, việc xử lý bằng hóa chất sẽ không thực sự hiệu quả. Thậm chí mất nhiều thời gian và chi phí cho vấn đề mua hóa chất. Lúc này chủ hồ bơi có thể cân nhắc việc thay nước để xử lý rêu tảo triệt để hơn.

2. Khi nguồn nước nhiễm hóa chất lạ

Hiện nay để xử lý nước trong bể. Chúng ta có thể sử dụng những loại hóa chất thuộc các nhóm dưới đây:

 • Nhóm hóa chất khử trùng nước, diệt rong tảo.
 • Nhóm hóa chất trợ lắng cặn.
 • Nhóm hóa chất làm trong nước.
 • Nhóm hóa chất cân bằng độ pH.

Nếu nhận thấy trong nước có các hóa chất nằm ngoài những nhóm vừa nêu, chủ hồ bơi cần test chính xác và có thể đưa ra phương án xử lý phù hợp.

3. Khi nhận thấy đáy, thành bể bám nhiều bụi bẩn, nhớt

Khi nguồn nước trong bể xuất hiện tình trạng nhớt, chứng tỏ nước đang bị ô nhiễm nặng và khó xử lý theo cách thông thường. Lúc này thay nước bể bơi là điều cần thiết.

 

Thay nước bể bơi khi nào

Bạn cần phải thay nước hồ bơi khi nào

 

Cách xả nước hồ bơi – Thay nước nhanh chóng

Trước khi xả thải nước bể bơi, cần tiến hành vệ sinh qua hồ bơi nhằm đảm bảo bể sạch sẽ trước khi cấp nước mới vào bể. Bao gồm các bước như cọ thành và đáy bể, vệ sinh hệ thống lọc. vệ sinh hệ thống thu trả nước… Vì nước sẽ được thay hoàn toàn nên không cần phải xử lý hóa chất.

Nếu bể bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn với bình lọc cát hồ bơi có tay van 6 chức năng thì việc xả nước khỏi bể rất đơn giản. Chế độ xả thải (Waste) của tay van 6 chức năng khiến nước hút từ bể bơi bằng máy bơm sẽ không đi vào trong bình mà đi qua tay van xả ra ngoài. Chế độ này thường được sử dụng khi muốn bơm bớt hoặc hoàn toàn nước từ bể ra ngoài. 

Lưu ý khi dùng chế độ Waste của tay van thì nên đóng van nguồn nước cấp cho bể bơi. Nếu bể không sử dụng hệ thống lọc với tay van 6 chức năng, thì có thể sử dụng máy bơm bể bơi lưu lượng lớn kết nối với ống mềm để hút nước từ bể xả ra ngoài. 

Sau khi hút sạch nước trong bể bơi, tiến hành mở van nguồn nước cấp lại cho bể bơi. Nếu nguồn nước cấp đã được xử lý hóa chất thì không cần phải xử lý thêm, và ngược lại, cần tiến hành đo lường để đảm bảo chất lượng nước theo Tiêu chuẩn nước bể bơi.

 

Chức năng tay van Bình lọc bể bơi Minder Series M van đỉnh

 

hệ thống tay van của bình lọc cát bể bơi

 

Làm thế nào để nước bể bơi luôn đảm bảo an toàn

Thay nước trong bể không chỉ mất nhiều thời gian, công sức mà còn gây lãng phí nước, mất nhiều chi phí mua hóa chất để xử lý nước ban đầu. Vậy làm thế nào để hạn chế được tình trạng này?

 • Vệ sinh công trình thường xuyên như vớt rác, cọ rửa thành bể, đáy bể… với tần suất 2-3 lần/tuần.
 • Test nước thường xuyên để có những phương pháp xử lý kịp thời. Nhằm đảm bảo duy trì nồng độ clo dư trong nước ở mức 1-3ppm và nồng độ pH từ 7,2-7,6.
 • Toàn bộ nước trong bể phải đi qua bộ lọc ít nhất 1 lần/ngày.
 • Trong trường hợp bể có nhiều người tham gia bơi, cần vận hành hệ thống lọc thêm 2-3 giờ.
 • Vệ sinh bình lọc cát, thay cát lọc mới định kỳ. Nên tiến hành vệ sinh bình lọc cát ở chế độ rửa ngược thường xuyên.

Tham khảo cách vệ sinh hồ bơi với quy trình 8 bước chi tiết: https://wasaco.vn/blog/ve-sinh-ho-boi

Trên đây là những nội dung chi tiết liên quan đến vấn đề thay nước bể bơi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn vận hành hồ bơi thuận lợi. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin gì về vấn đề này, hãy liên hệ đến Wasaco để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 
Bài xem nhiều