Clo là gì? Tại sao dùng Clo để khử trùng nước hồ bơi?

20/05/2024 13:56 UTC - Lượt xem: 1557

Khử trùng và xử lý nước hồ bơi bằng Clo hiện đang là phương pháp được nhiều chủ bể bơi, chủ đầu tư kinh doanh hồ bơi ưa chuộng sử dụng....

Khử trùng và xử lý nước hồ bơi bằng Clo hiện đang là phương pháp được nhiều chủ bể bơi, chủ đầu tư kinh doanh hồ bơi ưa chuộng sử dụng. Vậy Clo là gì? Tại sao dùng Clo để khử trùng nước hồ bơi? Tham khảo ngay bài viết Wasaco chia sẻ ngay sau đây để được giải đáp chi tiết vấn đề này!

Clo là gì? Tại sao dùng Clo để khử trùng nước hồ bơi?

Clo là gì? Tại sao dùng Clo để khử trùng nước hồ bơi?

Giới thiệu về hóa chất Clo

Clo hay Chlor, Chlorine là một nguyên tố hóa học trong nhóm halogen có số nguyên tử bằng 17 và thường tồn tại ở dạng Cl2. Icon Clo là thành phần của muối ăn và nhiều hợp chất khác, chúng phổ biến trong tự nhiên và là chất quan trọng để tạo ra phần lớn các loại hình sự sống, gồm cả cơ thể con người.

Clo ở dạng khí có màu vàng lục nhạt, có màu hắc khó ngửi, nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần và là một chất độc cực mạnh. Clo ở dạng nguyên tố trong điều kiện chuẩn sẽ là một chất oxy hóa mạnh, được sử dụng chủ yếu làm chất khử trùng, chất tẩy trắng và cũng là một loại thuốc thử cần thiết trong ngành công nghiệp hóa chất. Clo ở thượng tầng khí quyển có chứa trong phân tử chlorofluorocarbons, liên quan tới việc gây hại tầng ozone.

Clo cùng nhiều hợp chất của Clo là loại hóa chất được sản xuất, tiêu thụ với số lượng lớn nhất trên thế giới và được dùng cho nhiều mục đích như khử trùng, tẩy rửa, tẩy trắng,… Clo cách đây hàng trăm năm đã được sử dụng để xử lý nguồn nước với hiệu quả khử trùng vượt trội, giá thành thấp và gây nguy hiểm ít cho người dùng. Do đó, dùng Clo để khử trùng nước vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để xử lý chất lượng nguồn nước, nước hồ bơi và nước thải.

Hóa chất Clo xử lý nước bể bơi

Hóa chất Clo xử lý nước bể bơi

Tại sao dùng Clo để khử trùng nước hồ bơi?

Nước hồ bơi được khử trùng bằng nhiều hợp chất gốc Clo bao gồm khí Clo, Canxi Hypochlorite, Sodium Hypochlorite,… Phản ứng của Clo và nước sẽ diễn ra như sau:

  • Cl2 + H2O → HOCl + H+ + Cl
  • Ca(OCl)2 + 2H2O → Ca2+ + 2HOCl + 2OH-
  • NaOCl + H2O → Na+ + HOCl + OH-
HOCl - Dung dịch nước axit có đặc tính kháng khuẩn mạnh

HOCl – Dung dịch nước axit có đặc tính kháng khuẩn mạnh

Các hợp chất trên tiếp xúc với nước sẽ giải phóng ra HOCl (axit hypochlorous) – một dung dịch nước axit có đặc tính kháng khuẩn mạnh, được sử dụng chủ yếu làm chất khử trùng, tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn, vi sinh vật tồn tại trong nước và hoạt động bằng cách oxy hóa thành tế bào của vi khuẩn, làm phá vỡ cấu trúc tiêu diệt của chúng.

Ngoài ra, Clo còn phản ứng với mangan và sắt có trong nước để tạo rao muối kết tủa nên có thể loại bỏ được các chất rắn này ra khỏi nguồn nước bể bơi. Sau khi dùng Clo để khử trùng thì nguồn nước hồ bơi sẽ được làm sạch, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại nhưng tuy nhiên, người dùng cần phản tuân thủ theo những quy tắc về liều lượng để đảm bảo Clo dư trong nước luôn nằm ở mức cho phép, an toàn tuyệt đối với người bơi.

Các phương pháp dùng Clo để khử trùng nước

Phương pháp 1: Điện phân muối

Đưa NaCl đi qua điện cực của thiết bị chuyên dùng để điện phân muối và thiết bị này sẽ tách NaCl thành khí Cl2 cùng một số hợp chất khác. Tiếp đến, Cl2 sẽ tiếp tục phản ứng với NAOH để tạo thành NaClO, Cl2 tác dụng với nước để tạo thành HOCl. Đây là 2 hợp chất có tính oxy hóa mạnh, có khả năng khử trùng nước, diệt trừ nấm mốc cực tốt.

Phản ứng cụ thể:

  • 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2
  • Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O
  • Cl2 + H2O → HOCl + H+ + Cl
Điện phân dung dịch NaCl

Điện phân dung dịch NaCl

Phương pháp 2: Dùng Chlorine bột, Clo viên

Chlorine bột, Clo viên là 2 loại hóa chất có tác dụng làm tăng nồng độ Clo trong nước bể bơi, sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại và ngăn chặn tình trạng rêu tảo phát triển.

Các loại hóa chất này rất dễ dùng, tan trong nước, không gây đục nước bể bơi hay gây hại cho hệ thống lọc và cho hiệu quả sử dụng vượt trội. Clo viên, Chlorine bột còn có giá thành hợp lý, dùng đúng liều lượng sẽ không gây mùi khó chịu và an toàn với người bơi.

Liều lượng sử dụng:

  • Sử dụng để xử lý nước hồ bơi định kỳ thì dùng 5g Chlorine 70% dạng bột/m3 nước hoặc 0,6g Clo viên/m3 nước.
  • Sử dụng phương pháp Shock It với trường hợp hồ bơi ô nhiễm nặng, vi khuẩn, rêu tảo nhiều thì dùng 10g Chlorine 70% dạng bột/m3 nước.

>>> Xem thêm: Chất tẩy trong hồ bơi là gì? Các loại chất tẩy hồ bơi phổ biến

Bài viết trên, Wasaco đã chia sẻ cho bạn đọc thông tin chi tiết về Clo và lý do tại sao dùng Clo để khử trùng nước. Hi vọng với những gì Wasaco chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất này và đưa ra được phương pháp sử dụng phù hợp. Nhanh tay liên hệ trực tiếp đến số hotline Wasaco để chọn mua được Clo khử trùng nước cùng nhiều loại hóa chất làm sạch bể bơi khác với chất lượng cao và mức giá ưu đãi nhất nhé!

 
Bài xem nhiều