Sodium Hypochlorite là gì? Tính chất - Ứng dụng Natri Hypoclorit

22/11/2021 16:45 UTC - Lượt xem: 24438

Sodium hypochlorite là chất gì? Tính chất vật lý và hóa học của Natri Hypoclorit ra sao? Ứng dụng NaOCl cụ thế như thế nào? Tất cả câu hỏi thắc mắc đó của sẽ có giải đáp chi tiết trong bài viết này. Cùng Wasaco đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Sodium hypochlorite

 

Sodium Hypochlorite là gì? Tổng quan về NaOCl

Sodium Hypochlorite hay còn có tên gọi khác là Natri Hypochlorite hay Natri hypoclorit là một hợp chất hóa học có công thức NaOCl hoặc NaClO, bao gồm một cation natri Na+ và một anion Hypoclorit OCl hoặc ClO. Nó cũng có thể được xem như là natri muối của axit hypoclorơ. Hợp chất khan không ổn định và có thể bị phân hủy gây nổ. Nó có thể được kết tinh dưới dạng NaClO·5H2O, chất rắn màu vàng lục nhạt không nổ và ổn định nếu được giữ lạnh. (Theo Wikipedia)

Natri hypoclorit thường gặp dưới dạng dung dịch loãng màu vàng lục nhạt thường được gọi là chất tẩy trắng, các hợp chất trong dung dịch không ổn định và dễ dàng phân hủy, giải phóng Clo. Natri hypoclorit là chất tẩy trắng gốc clo lâu đời nhất và quan trọng nhất được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 18. 

Mặc dù Natri Hypoclorit không độc hại, nhưng do các ứng dụng, tính ăn mòn và các sản phẩm từ phản ứng thường có khá nguy hiểm. Cụ thể, trộn chất tẩy lỏng với các sản phẩm tẩy rửa khác, như axit hoặc amonia, có thể tạo ra khói độc.

Tính chất vật lý của Natri Hypoclorit

Natri Hypochlorite là chất khan có màu trắng hoặc vàng, mùi đặc trưng. Theo dõi thông số về tính chất vật lý của chất này như sau:

Tên Sodium Hypochlorite, Natri Hypochlorite, Natri hypoclorit, Natri clorat
Công thức phân tử NaClO (hoặc NaOCl
Khối lượng mol 74,4411 g/mol (khan)

164,5175 g/mol (ngậm 5 nước)

Bề ngoài Chất rắn màu trắng
Khối lượng riêng 1,11 g/cm³
Nhiệt độ nóng chảy 18 °C (291 K; 64 °F) (ngậm nước, bắt đầu phân hủy thành NaCl và NaClO3 ở 40 °C)
Nhiệt độ sôi 101 (phân hủy)
Độ tan trong nước 29,3 g/100 mL (0 °C)

Tính chất hóa học Natri Hypochlorite

Sodium hypochlorite có tính chất hóa học cụ thể như sau:

NaClO phản ứng thủy phân tạo sản phẩm là Clorat hoặc Oxy:

3ClO⁻ + H⁺ —> HClO₃⁻ + 2Cl⁻

NaClO tác dụng với kim loại để tạo thành oxit axit và muối:

NaOCl + Zn—> ZnO + NaCl

NaClO có thể tác dụng với các axit khác như axetic và clohidric. Phương trình phản ứng cụ thể như sau:

NaClO + CH₃COOH—-> HClO + CH₃COONa

NaClO + 2HCl—> Cl₂ + H₂ O + NaCl

Nó phân hủy khi đun nóng hoặc bay hơi thành natri clorat và natri chloride:

3NaClO → NaClO3 + 2NaCl

>>> Xem thêm bài viết liên quan: https://wasaco.vn/blog/hydrogen-peroxide-la-gi.

Ứng dụng trong đời sống của Natri Hipocloro

Natri hypochlorite là chất có tính ăn mòn cao vì vậy được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Loại hóa chất này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

1. Ứng dụng để tẩy trắng

NaClO được sử dụng ở dạng dung dịch giúp tẩy trắng quần áo. Chất này có thể phản ứng với thuốc nhuộm trong quần áo màu. Vì vậy cần sử dụng chất này với quần

Sodium hypochlorite dùng để tẩy trắng quần áo

Sodium hypochlorite dùng để tẩy trắng quần áo

 

2. Sử dụng để khử trùng nước bể bơi

Sodium hypochlorite là chất được dùng để xử lý nước bể bơi rất nhiều quả. NaOCl có tác dụng kháng khuẩn, ức chế các DNA và protein nhằm làm rối loạn sự phát triển của chúng. Nhờ vậy nước bể bơi của bạn trở nên an toàn và thân thiện với con người.

Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra nồng độ pH. Nước bể bơi khi này cần phải duy trì trong mức lý tưởng từ 7.2-7.6 để sử dụng hóa chất đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Bước 2: Châm hóa chất NaClO vào bể với định lượng phù hợp với tình trạng bể bơi. Đảm bảo thêm lượng vừa đủ để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người
 • Bước 3: Sử dụng bơm bể bơi và kích hoạt chế độ Recirculation để hòa tan hóa chất.
 • Bước 4: Sau 4-6 giờ, tiến hành kiểm tra nước bể bơi và đưa vào sử dụng.

Sử dụng hóa chất để diệt khuẩn và làm trong nước bể bơi

Sử dụng hóa chất để diệt khuẩn và làm trong nước bể bơi

 

Tham khảo các loại hóa chất xử lý nước bể bơi có chi tiết tại: https://wasaco.vn/hoa-chat-be-boi

3. Xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được xử lý nhanh chóng với NaClO. Chúng có thể xử lý được các chất độc hại như xyanua loãng, chất thải mạ điện. Hóa chất này cũng được sử dụng để diệt khuẩn để làm sạch nước trong các công nghiệp sản xuất giấy, hóa chất,…

4. Ứng dụng trong y tế

Với khả năng khử khuẩn mạnh, sodium hypochlorite được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Các mức nồng độ của chất này là khác nhau khi sử dụng với các mục đích riêng. Ví dụ, ở nồng độ 0.5-5.25%, người ta sử dụng để điều trị nhiễm trùng da, viêm loét và khử khuẩn,…

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng trong diệt trùng khử khuẩn tại các bệnh viện

 

Lưu ý khi sử dụng hóa chất Natri Hypocloro

Sodium hypochlorite là hóa chất không độc hại nhưng nó có tính ăn mòn cao. Vì vậy khi sử dụng, người dùng cần lưu ý các vấn đề quan trọng như sau:

 • Khi tiếp xúc với hóa chất cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như kính mắt, găng tay, khẩu trang,,… Tránh hóa chất ăn mòn và gây hại cho da tay con người.
 • Không sử dụng chung với các hóa chất khác để tránh các phản ứng hóa học bất ngờ xảy ra gây nguy hiểm.
 • Bảo quản hóa chất tại nơi thoáng mát, không bị tác dụng trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời, để xa tầm tay của trẻ em.
 • Sử dụng hóa chất đúng liều lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Cần sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,  đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 

Lưu ý khi sử dụng Sodium hypochlorite

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất

 

Địa chỉ mua NaClO uy tín

Hiện nay, tình trạng hóa chất được làm giả, nhái trở nên tràn lan. Vì vậy mà người tiêu dùng cần lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín. Khi mua các sản phẩm này, bạn cần tìm hiểu rõ ràng về thông tin sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Wasaco tự hào là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng, chuyên cung cấp Sodium Hypochlorite chất lượng nhất, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo về giá thành. Đến với chúng tôi khách hàng được trải nghiệm tốt nhất về chất lượng và dịch vụ, cam kết 100% về chất lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường.

Tham khảo báo giá thiết bị bể bơi do Wasaco phân phối: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Hi vọng với các thông tin về Sodium Hypochlorite hay Natri Hypoclorit Wasaco cung cấp trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong đời sống. 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  28/07/2023 | Tin tức
  Bạn đang muốn tìm một giải pháp vệ sinh bể bơi thông minh lại không tốn sức? xRobot vệ sinh hồ bơi? chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với những ưu điểm và công nghệ hiện đại, sản phẩm đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay. Cùng Wasaco khám phá thêm về sản phẩm này nhé! Thông tin chi tiết về sản phẩm này có trong nội dung dưới đây!
 •  
   
  24/07/2023 | Tin tức


  Bạn đang muốn xây dựng bể bơi kinh doanh? Bạn đang muốn tìm hiểu dự trù kinh phí xây dựng hồ bơi kinh doanh hết bao nhiêu tiền và tìm đơn vị thi công thiết kế uy tín? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây của Wasaco! Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  21/07/2023 | Tin tức
  Bộ test nước bể bơi là thiết bị tuy nhỏ nhưng có vai trò không thể thiếu trong hoạt động của hồ bơi mỗi ngày. Sản phẩm này có chức kiểm tra chất lượng nước bể bơi, từ đó có thể điều chỉnh và bổ sung hóa chất vào hồ bơi, giúp hồ luôn sạch đẹp. Điều này giúp góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe gia đình bạn. Hãy cùng Wasaco tìm hiểu về sản phẩm này ngay trong nội dung dưới đây nhé!.
 •  
   
  20/07/2023 | Tin tức
  Bàn hút hồ bơi là trợ thủ đắc lực trong việc vệ sinh các chất bụi bẩn nằm sâu dưới đáy bể bơi. Sản phẩm vừa giúp giảm công sức vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả vệ sinh cao. Cùng Wasaco tìm hiểu thông tin và báo giá chi tiết về sản phẩm này ngay trong bài viết dưới đây nhé!.
 •  
   
  30/06/2023 | Tin tức
  Heatpump là gì? Đặc điểm và ứng dụng của sản phẩm như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thiết bị này, hãy cùng Wasaco tìm hiểu thông tin về sản phẩm này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
  .
 •  
   
  15/06/2023 | Tin tức
  Muối công nghiệp là một loại hóa chất cơ bản được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Hóa chất này tưởng chừng như quen thuộc nhưng vẫn nhiều người dùng chưa biết các thông tin về sản phẩm. Cùng Wasaco tìm hiểu đặc điểm thành phần, tính chất cũng như báo giá sản phẩm trong bài viết sau đây..
 •  
   
  31/10/2022 | Tin tức
  Quy trình xây dựng hồ bơi gồm những giai đoạn nào? Chi phí xây dựng công trình bể bơi ra sao? Là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thấu hiểu điều đó, Wasaco đã thực hiện bài viết dưới đây nhằm cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo.
 •  
   
  13/06/2022 | Tin tức
  Hiện có nhiều quy trình xử lý nước hồ bơi làm sạch nước bể bơi khác nhau, trong đó phương pháp sử dụng Clo là phổ biến hơn cả. Tuy nhiên đây là loại hóa chất khá nguy hiểm, người thực hiện cần nắm vững các bước xử lý nước hồ bơi bằng Clo. Trong bài viết này, Wasaco chia sẻ hướng dẫn chi tiết nhất, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  03/03/2022 | Tin tức
  Phèn sắt là hóa chất sử dụng khá phổ biến trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là xử lý nước. Vậy amoni là gì? Amoni và phèn nhôm khác nhau như thế nào? Ứng dụng thực tế của amoni trong đời sống ra sao? Hãy cùng Wasaco tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  14/02/2022 | Tin tức
  Vệ sinh hồ bơi thường xuyên giúp bể bơi luôn sạch đẹp và an toàn với người bơi. Vậy cách vệ sinh như thế nào, quy trình thực hiện có những bước nào. Có nên tự vệ sinh tại nhà hay sử dụng các dịch vụ của các đơn vị ngoài. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!