Tìm hiểu độ đục của nước và tiêu chuẩn đo độ đục

25/10/2021 14:19 +07 - Lượt xem: 5392

Độ đục của nước là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Để xác định được độ trong của nước, người ta thường sử dụng dụng cụ đo độ đục. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người dùng thông tin xoay quanh hiện tượng nước trong hay đục và tiêu chuẩn đánh giá.

Độ đục của nước là gì

Độ đục của nước là gì?

Trước khi tìm hiểu hiện tượng này trên thì ta nên đặt câu hỏi “Độ đục là gì”? Độ đục là thước đo độ trong suốt của nước mà mắt thường không nhìn thấy được. Vậy hiện tượng này được hiểu đơn giản là một phép đo độ trong của nước bằng phương pháp chiếu ánh sáng qua một mẫu nước nhất định để định lượng nồng độ hạt lơ lửng. Khi có càng nhiều hạt ở trong dung dịch, độ đục càng cao chứng tỏ chất lượng nguồn nước ở đó không đảm bảo.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng nước bị đục là gì?

Hiện tượng này xảy ra do cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, cụ thể:

 • Về phía nguyên nhân khách quan: Do ảnh hưởng của thời tiết mưa gió thất thường, nước lũ dâng lên làm xáo động lớp đất, lôi cuốn, phân rã xác động – thực vật hoặc do chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp cũng gây tác động xấu đến nguồn nước hay do tác động của con người phục vụ mục đích trồng trọt….
 • Về nguyên nhân chủ quan: Có thể kể đến như các yếu tố hiện diện trong đường ống cấp nước bị rò rỉ hoặc việc thiết kế, bố trí giếng khoan không hợp lý dẫn tới chất lượng nước không. Đảm bảo khiến nước sinh hoạt bị đục, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tiêu chuẩn độ đục của nước là gì?

Để xem nước có đục hay không, ta cần kiểm tra bằng cách tìm hiểu đơn vị đo thông dụng mà mọi người thường dùng. Hầu hết các đơn vị đo đều dựa trên FTU là Đơn vị đo độ đục Formazin. Ngoài ra, cũng có một số đơn vị đo khác, chẳng hạn:

 • NTU: Đơn vị đo độ đục khuếch tán Nephelometric Turbidity Units được đo bằng máy đo độ đục tuân thủ các tiêu chuẩn EPA.
 • FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin (Formazin Turbidity Units).
 • Đơn vị đo Formazin Nephelometric (FNU), được đo bằng tiêu chuẩn ISO 7027.
 • Ngoài ra còn có đơn vị đo FAU (Formazin Formazin Attenuation Units): Đơn vị pha loãng Formazin

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn cho phép nước có độ đục ~5 NTU đối với nước sinh hoạt và tiêu chuẩn cho nước ăn cho độ đục là 2 NTU.

Đo độ đục của nước bằng phương pháp nào?

Hiện nay có 2 phương pháp đo thường được sử dụng. Đó là phương pháp trực quan nhờ đĩa Secchi và phương pháp sử dụng dụng cụ đo độ đục cụ thể:

Đo hiện tượng đục của nước bằng phương pháp trực quan nhờ đĩa Secchi

Nếu bạn sử dụng phương pháp trực quan nhờ đĩa Secchi bằng cách. Một cái đĩa sẽ được hạ xuống nước cho đến khi bằng mắt thường, chúng ta không còn nhìn thấy được nữa. Sau đó, chúng ta sẽ quan sát độ đục dễ dàng hơn.

Đo hiện tượng đục của nước bằng phương pháp trực quan nhờ đĩa Secchi

Đo độ đục bằng phương pháp trực quan nhờ đĩa Secchi

Mặc dù không mất nhiều chi phí nhưng kết quả thu về không đạt hiệu quả cao. Chỉ dựa theo cảm tính nên không thể đưa ra con số chính xác. Khi bạn muốn điều chỉnh độ đục trong nước sẽ rất khó để làm sạch.

Đo hiện tượng nước đục bằng việc sử dụng dụng cụ đo chất lượng

Cụ thể máy đo độ đục là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Máy đo là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo độ đục khi nước xảy ra hiện tượng đổi màu với nhiều tính năng nổi bật riêng. Đáp ứng các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Với ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, máy đo sẽ cho ra con số chính xác hơn, kết quả nhanh hơn. Bằng việc sử dụng đơn giản thiết bị đo mà không tốn quá nhiều thời gian.

Đo hiện tượng nước đục bằng việc sử dụng dụng cụ đo chất lượng

Sử dụng dụng cụ đo độ đục dễ dàng

Có nhiều thiết kế máy đo độ đục của nước khác nhau. Bạn có thể dễ dàng đo độ đục nước sông hay nước sinh hoạt để có điều chỉnh phù hợp. Giảm ô nhiễm nguồn nước.

Độ đục có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước?

Độ đục là một trong những chỉ tiêu thể hiện chất lượng nguồn nước đến việc quản lý môi trường. Độ đục có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng nguồn nước:

 • Tình trạng nước có độ đục cao sẽ là nơi cư trú của mầm mống bệnh, vi khuẩn, kí sinh trùng. Là nơi cung cấp nguồn thức ăn cho các sinh vật gây bệnh.
 • Độ đục cao cũng làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào trong nước gây hạn chế quá trình quang hợp. Làm giảm lượng oxy gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, các loài thực vật thủy sinh cũng như loài sinh vật sống trong nước.
 • Độ đục có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quản lý môi trường. Cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng môi trường sống của con người.

>>> Có thể bạn quan tâm đến: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Cách xử lý nước bị đục như thế nào là hợp lý?

Việc kiểm tra độ đục sẽ giúp chúng ta có cách xử lý tốt nhất. Để đảm bảo an toàn cho nguồn nước cũng như phù hợp với các mục tiêu chung giúp phát triển kinh tế – xã hội toàn diện hơn.

Để giảm độ đục, người dùng có thể lấy nước trộn với một chất keo tụ, chẳng hạn như phèn. Khi đó, đất và các hạt khác có điện tích âm sẽ đẩy nhau giúp phân tán các hạt mịn một cách dễ dàng. Việc bổ sung phèn để trung hòa các chất rắn tạo thành các hạt lớn hơn. Sau đó, ta có thể tạo bể lắng để đưa nước qua và thực hiện quá trình lọc.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho người dùng hiểu về độ đục của nước cũng như phương pháp xác định, ảnh hưởng của độ đục tới nguồn nước, sức khỏe con người. Chúc người dùng có sự lựa chọn đúng đắn khi mua máy đo độ đục. Mọi thông tin thắc mắc xin hãy vui lòng liên hệ đến hotline 0965.438.488 cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  05/03/2022 | Tin tức
  Trong nhiều năm gần đây, bể bơi kính ngày càng phát triển tại Việt Nam và là sự lựa chọn hàng đầu của những khu du lịch, khách sạn,nghỉ dưỡng, biệt thự. Sử dụng bể bơi bằng kính có nhiều ưu điểm và giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Thông tin chi tiết sẽ được Wasaco giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  03/03/2022 | Tin tức
  Phèn sắt là hóa chất sử dụng khá phổ biến trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là xử lý nước. Vậy amoni là gì? Amoni và phèn nhôm khác nhau như thế nào? Ứng dụng thực tế của amoni trong đời sống ra sao? Hãy cùng Wasaco tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  23/02/2022 | Tin tức
  Nhựa ABS là loại vật liệu được sử dụng trong nhiều vật dụng khác nhau như đồ gia dụng (nồi cơm, tủ lạnh, điều hòa,...); thiết bị bể bơi,... Vậy bạn có thắc mắc nó là gì? Liệu hạt ABS có an toàn không không? Đừng bỏ qua bài viết này của Wasaco để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!
 •  
   
  14/02/2022 | Tin tức
  Để bể bơi có thể vận hành tốt nhất, vệ sinh hồ bơi là 1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vậy có nên tự vệ sinh tại nhà hay sử dụng các dịch vụ vệ sinh của đơn vị uy tín, đảm bảo? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất. Cùng theo dõi ngay nhé.
 •  
   
  11/02/2022 | Tin tức
  TSS là gì? Ý nghĩ của TSS ra sao? Làm cách nào để xử lý tổng chất rắn lơ lửng hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Wasaco tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!
 •  
   
  11/02/2022 | Tin tức
  Đồ chơi bể bơi là một trong những hạng mục không thể thiếu tại các khu vui chơi dưới nước hay các hồ bơi, giúp việc bơi lội trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Vậy những món đồ nào thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Mua ở đâu uy tín?...Tất cả sẽ được Wasaco chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  09/02/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi  tuy là phụ kiện tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo đảm an toàn, pháp lý để một cá nhân hay doanh nghiệp tiếp tục được hoạt động hay đóng cửa một hồ bơi. Wasaco sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội quy bể bơi quy định những vấn đề dưới đây.
 •  
   
  29/01/2022 | Tin tức
  Mặt cắt hồ bơi biểu thị cho ta biết điều gì? Bản thiết kế mặt cắt hồ bơi gia đình có khác gì so với hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi thi đấu? Bài viết dưới đây, Wasaco sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về những vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé.
 •  
   
  26/01/2022 | Tin tức
  Môi trường nước bể bơi là điều kiện lý tưởng để nhiều loại có vi khuẩn có hại, rong rêu phát triển. Nếu bạn không làm sạch với quy trình vệ sinh hồ bơi chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi và mỹ quan công trình. Vậy cách thức hiện như thế nào? Cùng đón đọc bài viết của Wasaco nhé!
 •  
   
  24/01/2022 | Tin tức
  Hệ thống cấp thoát nước hồ bơi gồm những gì? Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi sao cho chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả sử dụng cao nhất? Nếu đây là các vấn đề bạn đang thắc mắc thì hãy theo dõi ngay thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Wasaco ngay nhé!