Nước javen - Thông tin ĐẦY ĐỦ [BẠN CẦN BIẾT]

29/11/2021 14:33 +07 - Lượt xem: 1705

Nước javen là gì? Và những thông tin chi tiết về hóa chất này được nhiều người dùng quan tâm hàng đầu hiện nay. Thấu hiểu tâm lý của nhiều người, Wasaco đã tổng hợp đầy đủ, chính xác các vấn đề trên bằng bài viết dưới đây để bạn dễ dàng tham khảo.

Khái niệm nước javen là gì?

Theo trang Wikipedia.org, nước Javen là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Nước javen là hỗn hợp hai muối NaCL và NaClO. Nước tẩy javen có tên khoa học là Sodium hypochlorite.

Nước javen công thức hóa học là NaClO, ta có phương trình phản ứng sau:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Khái niệm nước javen là gì

Là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH

Như vậy, người dùng có thể hiểu một cách đơn giản, javen là hợp chất hỗn hợp được tạo thành bởi hai muối chính là NaClONaCl khi sục khí Clo dư vào dung dịch NaOH (natri Hydroxit). Trong đó, thành phần muối NaClO chiếm tỉ trọng cao nhất và cũng là muối có tính oxi hóa cao nhờ gốc [O]. Nên được dùng chủ yếu để tẩy màu và sát trùng.

Tính chất của nước javen

Wasaco thông tin đến bạn tính chất vật lý và tính chất hóa học chi tiết của hóa chất này, cụ thể:

Tính chất vật lý

 • Nước tẩy javen tồn tại ở dạng lỏng sẽ có màu vàng hoặc có màu trắng (khi tồn tại ở dạng bột rắn) và có mùi hắc như khí Clo.
 • NaClO có tính kiềm và là chất oxi hóa mạnh với khối lượng mol: 74,448 g/mol. NaClO có nhiệt độ nóng chảy 18 độ C với nhiệt độ sôi 102,2 độ C.
 • Javel có tỷ trọng 1,20 với điều kiện bảo quản hóa chất từ 2 độ C đến 8 độ C. Hóa chất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng, có mật độ: 1,11g/Ml.

Tính chất hóa học

Do nước tẩy javen là hợp chất muối natri nên có đầy đủ tính chất hóa học của muối, cụ thể:

NaClO có thể phản ứng với các kim loại tạo ra sản phẩm sau phản ứng là hợp chất của oxi và muối, ta có phương trình:

NaClO + Zn → NaCl + ZnO

NaClO tác dụng với axit clohidric, sản phẩm thu được sau phản ứng giải phóng khí Clo, muối và nước với phương trình sau:

NaClO + 2 HCl → Cl2 + NaCl + H2O

NaClO dưới tác dụng của nhiệt độ sẽ bị thủy phân, xảy ra phương trình:

3 NaClO → NaClO3 + 2NaCl

Ngoài ra, NaClO phản ứng với nước oxy già, NaOH, dung dịch đệm PbS, kali iot…., ta thu được các phương trình sau:

2H2O2 + NaClO → NaClO3 + 2H2O

Nước javen thường được sử dụng ở những nồng độ nào?

Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nước tẩy javen tồn tại ở các nồng độ sau:

 • NaClO có nồng độ 0,025% sử dụng để sát khuẩn nước uống. Bạn có thể dễ dàng uống nước mà không cần đun sôi. Đặc biệt, đối với những khu vực thường xuyên chịu thiên tai, lũ lụt, sử dụng nước tẩy javen là giải pháp an toàn, tiết kiệm chi phí.
 • NaClO có nồng độ từ 1% – 6% có công dụng dùng để tẩy trắng sợi vải, quần áo, ga trải giường…
 • NaClO có nồng độ 12% – 15% được dùng để xử lý nước bị nhiễm bẩn, tẩy sàn nhà, làm trong nước. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn của nước mà người dùng sử dụng nồng độ javen phù hợp.
 • NaClO có nồng độ 30% có khả năng khử khuẩn trong nước bể bơi (hồ bơi) hay nhà vệ sinh.

Javen thường được sử dụng ở nồng độ nào

Javen thường được sử dụng ở nồng độ nào

Phân tích đặc điểm của nước javen

Nước tẩy javen được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày với những ưu – nhược điểm nổi bật sau:

Về ưu điểm

 • NaClO là một chất khử trùng được sản xuất dưới dạng chất lỏng. Nên người dùng tiện lợi sử dụng, di chuyển và lưu trữ hóa chất dễ dàng hơn.
 • Nước tẩy javen được ứng dụng rộng rãi để khử trùng, diệt vi khuẩn và xử lý nước đảm bảo đạt tiêu chuẩn, có độ trong an toàn.

Về nhược điểm

 • NaClO có tính ăn mòn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Nếu bạn sử dụng quá liều hóa chất hoặc sử dụng với hàm lượng lớn sẽ gây ô nhiễm môi trường.
 • Người dùng không nên để nước tẩy javen tiếp xúc trực tiếp với không khí, sẽ gây ra sự tan rã của nước tẩy.

Đặc điểm của nước javen

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm

Nước javen có độc không?

 • Nước tẩy javen là loại hóa chất quen thuộc, thường xuyên được người dùng sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng hóa chất này bởi nước tẩy có tính ăn mòn cao. Gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng thông qua con đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp.
 • NaClO không chỉ gây kích ứng, hại mắt cho người dùng mà còn gây ung thư nên bạn cần chú ý sử dụng khoa học và an toàn hóa chất này.
 • Trước khi sử dụng hóa chất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như găng tay, quần áo bảo hộ, kính, khẩu trang…

Đặc tính của hóa chất

Javen có 2 đặc tính bạn cần biết, đó là tính oxi hóa mạnh cũng như có mùi xốc như khí Clo, cụ thể:

 • NaClO là hợp chất có tính oxi hóa – chất tẩy rửa cực mạnh: Thành phần chính của nước tẩy javen là NaClO là một axit có tính oxi hóa mạnh. Vì vậy, khi quần áo bị dính vết bẩn cứng đầu như mực, phấn màu.., Sử dụng nước tẩy javen sẽ gột tẩy sạch vết bẩn, giữ quần áo luôn sạch, trắng.
 • NaClO có mùi xốc: Trong môi trường axit, NaClO phản ứng với HCl, tạo ra khí Clo có mùi xốc. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, ta có phương trình phản ứng:

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2 + H2O

Hướng dẫn người dùng cách điều chế NaClO chính xác nhất

NaClO được điều chế bằng 2 phương pháp ở trong phòng thí nghiệm và trong ngành công nghiệp, cụ thể:

Điều chế NaClO trong phòng thí nghiệm

Năm 1789, nước tẩy javen được điều chế thành công bởi nhà hóa học Claude Louis Berthollet khi sục khí Clo vào dung dịch Natri cacbonat. Sản phẩm thu được sau phản ứng là hỗn hợp NaCl và nước javen, ta có phương trình phản ứng sau:

2NaOH + Cl2 → NaClO + NaCl + H2O

Ngoài ra, người dùng có thể tiến hành điều chế nước tẩy javen gián tiếp từ MnO2 và HCl bằng cách: Cho MnO2 tác dụng với axit HCl tạo ra sản phẩm sau phản ứng là NaOH và khí Clo. Tiếp đến, bạn cho khí Clo đi qua dung dịch NaOH, ta có các phương trình sau:

MnO2 + 4HCl → Cl2 + 2H2O + MnCl2

Cl2 + 2NaOH → NaClO + NaCl + H2O

Điều chế javen trong công nghiệp

Trong công nghiệp, điều chế nước tẩy javen bằng cách sử dụng máy điện phân muối ăn natri clorua có nồng độ từ 15% – 20% ở buồng điện phân không có màng ngăn, xảy ra phản ứng sau:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

Do phản ứng ở buồng điện phân không có màng ngăn nên khí Clo thóa tra và phản ứng với NaOH, tạo ra hỗn hợp dung dịch NaCl và nước javen với phương trình:

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

Ứng dụng nước javen hiện nay

Nước tẩy javen được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và trong các ngành nghề, cụ thể:

#1. Sử dụng javen để tẩy sàn nhà

Javen có tính oxi hóa – là chất tẩy mạnh giúp làm sạch vết bẩn ứ đọng bám chặt sàn nhà. Bạn có thể sử dụng nước tẩy javen có nồng độ từ 12% – 15% là hợp lý nhất. Bạn pha javen với nước rồi dùng cây lau sàn lau vết bẩn bám rồi dùng nước sạch rửa lại nhiều lần.

#2. Sử dụng javen để tẩy vết bám bẩn cứng đầu trên quần áo, ga giường

Tùy vào chất liệu vải mà người dùng sử dụng javen có nồng độ phù hợp. Với chất liệu vải cotton, bạn chỉ nên dùng javen có nồng độ từ 1% – 6% đảm bảo không bị bục, rách vải. Người dùng trước khi sử dụng nước tẩy, cần để riêng biệt quần áo không màu và có màu.

Nước jacen được sử dụng để tẩy trắng quần áo

Mang lại hiệu quả cao trong việc tẩy trắng quần áo

Sau đó, pha loãng nước tẩy với nước và bột giặt, khuấy đều, ngâm quần áo cần tẩy từ 5 – 10 phút. Tiếp đến, giặt xả lại bằng nước sạch cho hết nước javen còn ngấm trong quần áo đó.

#3. Sử dụng javen để diệt khuẩn và xử lý ô nhiễm nguồn nước

Tùy vào tình trạng chất lượng nguồn nước, người dùng dựa vào đó để sử dụng nước tẩy javen có nồng độ phù hợp. Thông thường, để diệt khuẩn, khử trùng nước, bạn nên dùng nước tẩy javen có nồng độ khoảng 30%.

Đối với nguồn nước bị ô nhiễm, bạn có thể dùng javen có nồng độ 12% – 15%. Đảm bảo nước có độ Clo không vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người dùng.

Sử dụng javen để diệt khuẩn và xử lý ô nhiễm nguồn nước

Khử trùng nguồn nước bằng javen mang lại hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng nước Javen

Để sử dụng nước tẩy javen an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn cần quan tâm tới một số lưu ý sau:

 • Trước khi dùng nước tẩy javen để lau sàn nhà. Bạn cần mở tất cả các cửa phòng đảm bảo không khí thông thoáng.
 • Khi người dùng sử dụng nước tẩy làm sạch vết bẩn trên quần áo. Bạn nên xả sạch bằng nước hoặc thêm một ít dung dịch axit nhẹ tránh việc bào mòn vải quần áo nhanh mục rách.
 • Không nên để nước tẩy tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng bằng kim loại bởi chúng sẽ ăn mòn kim loại.
 • Không nên trộn javen với các chất khử trùng khác. Tránh nguy cơ hình thành nên khí độc Clo nguy hiểm.
 • Trong trường hợp nước bạn đang sử dụng có nồng nực mùi Clo, bạn cần tiến hành đun sôi nước để hơi Clo bay đi hết. Tránh trường hợp bị ngộ độc Clo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gia đình.
 • Ngoài ra, bạn cần chú ý đậy kín nắp các bồn chứa clo, đặt nơi thông thoáng và để xa tầm với của trẻ em.

Wasaco – Địa chỉ mua nước Javen chất lượng với giá rẻ

Trên thị trường có nhiều nhà cung cấp hóa chất nước tẩy javen, ngoài ra còn có thiết bị bể bơi với nhiều mức giá khác nhau khiến người dùng khó lựa chọn được hóa chất chuẩn. Vì vậy hãy lựa chọn mua sản phẩm tại Wasaco – Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình sẽ hỗ trợ cho khách hàng 24/7. Tìm đến Wasaco, người dùng sẽ không phải lo lắng quá nhiều bởi đây là đối tác được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng hóa chất chuẩn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về nước javen cũng như đặc điểm, tính chất lý – hóa, cách điều chế hóa chất trên. Hy vọng, với những thông tin Wasaco vừa mới chia sẻ gửi đến các bạn sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loại hóa chất này. Nếu như quý khách có câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ đến hotline 0965.438.488 để chúng tôi tư vấn kỹ hơn.

 
Bài xem nhiều