Nước cứng là gì? Các cách xử lý nước bị cứng trong thực tế

16/07/2021 17:04 UTC - Lượt xem: 39377

Nước cứng là gì? Đây là loại nước được nhận định là có khả năng gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến đời sống và sức khỏe của con người. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Cách khắc phục ra sao?... Hãy cùng Wasaco đi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

nước cứng là gì

Nước cứng là gì?

Theo Wikipedia:

  • Nước cứng là loại nước mà trong thành phần của nó có chứa nhiều các ion Canxi(Ca2+)Magie(Mg2+) trên 1 lít nước vượt mức cho phép. Khi hàm lượng các ion này vượt ngưỡng 121 mg/lít thì được gọi là nước cứng.
  • Trường hợp hàm lượng Magie chứa nhiều trong nước sẽ khiến cho nước có vị đắng.

Căn cứ theo Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, độ cứng của nước được xác định dựa trên nồng độ canxi và Magie có trong 1 lít nước. Điều này được thể hiện thông qua các chỉ số như sau:

  • Từ 0 tới 60 mg/l: nước mềm
  • Từ 61 tới 120 mg/l: nước vừa phải
  • Từ 121 tới 180 mg/l: nước cứng
  • Hơn 180mg/l: nước rất cứng.

Nước cứng được phân loại như nào trong thực tế?

Hiện nay đối với loại nước này, các nhà khoa học phân ra thành 3 loại chính. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về 3 loại này như sau:

phân nước cứng ra làm mấy loại

Nước cứng được chia thành 3 loại cơ bản

Nước cứng tạm thời

  • Đây là loại nước do các muối CaCO3và Mg(HCO3)2 gây ra. Tuy nhiên khi đun sôi, loại nước này sẽ không còn tính cứng. Nguyên nhân được xác định là do muối hidrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.
  • Để làm mềm loại nước này, ngoài việc đun sôi có thể dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3, Na3PO4 để làm kết tủa các hợp chất có trong nước.

Nước cứng vĩnh cửu

  • Là loại nước chứa MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 trong thành phần của nước
  • Loại nước này khi đun sôi sẽ không tạo cặn kết tủa. Vậy nên việc làm mềm nước bằng cách đun sôi sẽ không hiệu quả. Chính vì vậy, để làm mềm bằng phương pháp hóa học, ví dụ như Na2CO3 và Na3PO4.

Nước cứng toàn phần

  • Đây là loại nước chứa cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Điều này có nghĩa là trong thành phần của nước chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.
  • Để làm mềm loại nước này, có thể áp dụng tương tự như những cách làm mềm nước cứng tạm thời và vĩnh cửu

>>> NẾU NHƯ BẠN MUỐN BIẾT THÊM VỀ CÁC THIẾT BỊ BỂ BƠI XEM TẠI: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến nước bị cứng

Ở phần nội dung trên chúng ta đã tìm hiểu về nước cứng là gì, cũng như cách phân loại của chúng. Trong phần nội dung này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của loại nước này nhé. Thông thường với loại nước này sẽ có những biểu hiện dưới đây, Wasaco thông tin để các bạn được biết:

  • Dưới đáy xoong nồi thường bám cáu bẩn khi đun sôi
  • Vòi hoa sen, vòi nước có lớp màng màu trắng bám dính xung quanh
  • Loại nước này cũng khiến cho xà phòng ít tạo bọt hơn. Thậm chí sau khi giặt xong, còn khiến cho xà phòng bám dính trên quần áo.

một số dấu hiệu để nhận biết nước cứng

Một số dấu hiệu nhận biết nước bị cứng

Nguyên nhân gây ra nước cứng

  • Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do nguồn nước ngầm khi đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích đã hòa tan các ion Ca2+, Mg2+,… trong các lớp trầm tích, đá vôi đó và làm tăng độ cứng cho nước.

Tác hại của nước cứng

Loại nước này gây ra nhiều rắc rối cho đời sống, sinh hoạt của người dân. Đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số tác hại mà loại nước này gây ra ngay sau đây:

những tác hại của nước cứng mang lại

Nước cứng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống, sản xuất của con người

Đối với sức khỏe con người

Đối với sức khỏe con người, loại nước này gây ra một số hệ lụy sau:

  • Sử dụng loại nước này để tắm rửa gây khô da, khô tóc, mẩn ngứa
  • Khi đi vào cơ thể, muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa. Tuy nhiên muối này không thấm được qua thành ruột và động mạch, nên sẽ tích tụ trong cơ thể. Lâu dần tạo sỏi thận, sỏi niệu quản, hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Khi sử dụng để nấu ăn, nước cứng sẽ làm mất đi vị ngon của thức ăn. Và nó có thể làm thay đổi rõ rệt về màu sắc, mùi vị
  • Khi sử dụng để sắc thuốc, nó có thể làm biến đổi một số thành phần trong thuốc. Từ đó làm giảm hiệu quả sử dụng cũng như có nguy cơ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, loại nước này cũng gây ra những phiền toái khiến cuộc sống của con người gặp nhiều rắc rối:

  • Loại nước này sẽ làm giảm tác dụng tẩy rửa (ví dụ như xà phòng) vì tạo ra muối canxi không hòa tan. Đồng thời khiến quần áo nhanh bị hỏng.
  • Loại nước này cũng khiến cho các đồ dùng trong gia đình như bình nóng lạnh, xoong, nồi… bị cặn bẩn, nhanh hư hỏng
  • Làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt do nước tạo ra lớp cặn bẩn dưới đáy nồi
  • Gây tắc các đường nước, gây ố vàng trên các đường ống dẫn nước

Trong sản xuất công nghiệp

Nước cứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người. Loại nước này cũng gây ra hàng loạt những vấn đề bất cập trong sản xuất công nghiệp:

  • Tại các nồi áp suất của tua bin hơi nước ở nhiều nhà máy, khi sử dụng loại nước này ở nhiệt độ cao khả năng dẫn nhiệt sẽ kém. Nguyên nhân là vì Ca(HCO3)2 dễ bị nhiệt phân tạo thành CaCO3. Tạo nên lớp cách nhiệt ngay dưới đáy nồi, cản trở quá trình dẫn nhiệt
  • Ngoài ra, nó còn có nguy cơ bịt kín các van an toàn, khiến áp suất trong nồi tăng cao quá mức, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.
  • Loại nước này khiến cho một số thiết bị như nồi hơi, thiết bị lạnh bị bám bẩn dưới đáy nồi, từ đó làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống tạo ra áp lực lớn gây nổ nồi hơi.

Phương pháp xử lý nước cứng hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng:

Nước cứng có thể được làm mềm bằng một số cách

Sử dụng hạt nhựa để trao đổi ion

Phương pháp này sử dụng một loại nhựa không hòa tan, nhưng chứa các ion được dùng để trao đổi với các ion Ca, Mg trong dung dịch phản ứng với nó

Sử dụng hóa chất

Sử dụng một số chất như đá vôi, soda (Na2CO3), bari Hydroxit (Ba(OH)2), photphat natri (Na3PO4) …Để kết hợp với các ion Ca, Mg tạo thành hợp chất không tan, sau đó lắng đọng và loại bỏ chúng ra ngoài.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt phân

Xử lý nước cứng bằng cách đun sôi với mục đích nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này không áp dụng với nước bị cứng vĩnh cửu

Phương trình hóa học

  • Ca(HCO3)2 + ΔH → CaCO3↓ + H2O + CO2

Đối với MG, quá trình nhiệt phân này diễn ra qua 2 bước:

  • Trong điều kiện nhiệt độ <180oC: Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2.
  • Trong điều kiện nhiệt độ tiếp tục tăng, Mg vẫn bị thủy phân tạo thành Mg(OH)2.

Sử dụng máy lọc nước

Thông thường những loại máy lọc nước hiện nay hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước. Khi đi qua màng lọc RO, Nano, các ion Ca, Mg nhỏ cũng được loại bỏ qua đường nước thải. Chính vì vậy với thiết bị này, ngoài khả năng loại bỏ tính cứng nó còn giúp làm sạch nước hơn.

Wasaco vừa chia sẻ đến các bạn thông tin nước cứng là gì, cũng như tác hại, nguyên nhân và cách làm mềm các loại nước bị cứng. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn.

 




Bài xem nhiều