Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn NHANH NHẤT

25/12/2021 11:43 +07 - Lượt xem: 1853

Các bạn có đang gặp khó khăn khi muốn biết công tính lưu lượng nước chảy ra ống có kích thước 25, 40 hay 90? Liệu các yếu tố áp suất, hay tiết diện ống có ảnh hưởng đến lưu lượng của dòng chảy hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chính xác. Cùng theo dõi nhé.

Công thức tính lưu lượng nước

Lưu lượng nước là gì?

Trước khi đi vào thực hiện tính toán lưu lượng nước chảy qua ống tròn. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm lưu lượng nước.

Lưu lượng nước hay còn được gọi là lưu lượng dòng chảy được hiểu là lượng nước chảy qua một ống dẫn trong một thời gian nhất định. Đơn vị tính thường là m3/s hoặc l/s. Trong lĩnh vực thi công thiết bể bơi, lưu lượng nước là đơn vị dùng để đo lượng chất lỏng chảy qua hệ thống đường ống, bình lọc trong hệ thống lọc nước tuần hoàn và các thiết bị bể bơi khác.

Đại lượng là chỉ số có vai trò quan trọng giúp tính toán được tốc độ dòng chảy để từ đó có thể xác nhập thông số thích hợp trên các thiết bị bể bơi. Bên cạnh đó chỉ số này còn giúp chúng ta vận hành thiết bị đúng cách, đem lại hiệu quả cao, nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Khái niệm lưu lượng nước

Là lượng nước chảy qua một ống dẫn trong một thời gian nhất định

>>> Có thể bạn quan tâm đến: https://wasaco.vn/blog/tim-hieu-do-duc-cua-nuoc

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

Lưu lượng nước chảy qua ống tròn được tính bằng công thức khá đơn giản. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp công thức sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

Công thức tính cơ bản

Đầu tiên lưu lượng nước chảy qua ống tròn được tính bằng công thức đơn giản chỉ gồm 3 đại lượng:

Q=A*v

Trong đó cái chữ cái viết tắt đại diện cho các đại lượng:

  • Q: Lưu lượng dòng chảy
  • A: Tiết diện mặt ngang của ống nước. Được hiểu là mặt phẳng cắt của một hình khối tròn, trụ. Đại lượng này được tính bằng công thức: A(tiết diện) = S (mặt phẳng tròn) = 3.14 x r²
  • v: Vận tốc ( tương đương tốc độ dòng chảy qua ống) được tính bằng công thức: v= √(2*g*h). Ở đây g là đại lượng đo gia tốc có giá trị bằng 9.81, h là chiều cao của cột nước, đơn vị tính là m.

Từ công thức trên ta có thể dễ dàng tính toán lưu lượng chảy qua ống tròn. Từ đó thuận tiện trong việc lắp đặt thiết bị và hệ thống đường ống bể bơi.

Ví dụ bạn muốn tính lưu lượng chảy qua đường ống tròn có kích thước phi 90mm, có độ dày 2.7mm, nước chảy tự nhiên không áp suất. Áp dụng công thức trên ta có:

  • Q = 3.14 x 0.045 x 0.045 x √2 x 9.81 x 0.085 = 0.0082 m3/s = 29.52 m3/h

Tương tự bạn có thể dễ dàng tính được lưu lượng nước chảy qua ống có kích thước khác nhau, chiều cao khác nhau.

Công thức tính lưu lượng nước đơn giản

Công thức tính lưu lượng nước đơn giản

Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu công thức tính lưu lượng nước dựa vào thủy lực. Phương pháp này sẽ dựa vào độ co hẹp ngang, hệ số lưu lượng,… Ta có công thức sau:

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó các chữ viết tắt đại diện cho các đại lượng:

  • QTT: lưu lượng nước chảy bên trong ống
  • α: Hệ số phân bố lưu lượng dọc đường ống. Thường chỉ số này sẽ bằng 0,5 ( với Q ở đoạn đầu ống max và cuối ống bằng 0)
  • QDD: Lưu lượng dọc đường của phân đoạn ống được tính đơn vị tính là l/s.

Trong đó trường hợp mà đoạn ống đang tính sẽ là lưu lượng phân phối dọc đường ống mà không có lưu lượng vận chuyển thông qua đoạn ống đó tới các điểm ở phía sau. Và lưu lượng ấy sẽ lại đi qua ra tại các nút cuối, khi đó QVC = 0. Lưu lượng cần tính toán của đoạn ống là lưu lượng tại dọc đường ống từ đầu tới cuối. Trường hợp này đại lượng sẽ thay đổi từ QDD → 0.

Tính lưu lượng nước theo thủy lực

Tính lưu lượng nước theo thủy lực

  • Đại lượng QN được tính bằng công thức: QN=0.5 x ∑QDD + QTTR (l/s)

Tóm lại lưu lượng nước chảy qua của các phần ống là tổng của lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lượng 2 đầu nút của phần cuối đoạn ống cần tính toán. Ta có công thức như sau:

QTT(A) = QVC + QN(B). Đơn vị tính (l/s)

Trên đây là toàn bộ công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn mà các chuyên gia của Wasaco muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc hay muốn tư vấn về lắp đặt thiết bị bể bơi vui lòng liên hệ tới hotline 0965.438.488 cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

 
Bài xem nhiều