Ô nhiễm nước là gì? Nguyên nhân từ đâu?

24/12/2021 13:48 +07 - Lượt xem: 860

Ô nhiễm nước là gì? Nguyên nhân từ đâu? Hậu quả ô nhiễm nước là gì? Là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, vậy nên trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những vấn đề này. Cùng Wasaco theo dõi nhé.

Ô nhiễm nước là gì

Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước được hiểu là sự thay đổi thành phần và chất lượng nước không đáp ứng mục đích sử dụng. Trong nước có nhiều thành phần vượt quá tiêu chuẩn cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe con người, động vật.

Hay hiểu một cách đơn giản đó là hiện tượng các khu vực sông, hồ, biển, nước ngầm bị tác động bởi thời tiết và con người làm nhiễm chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, chất thải công nghiệp chưa qua xử lý,…

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN BÀI VIẾT: https://wasaco.vn/blog/uong-nuoc-ho-boi-co-sao-khong

Nguyên nhân ô nhiễm nước

Sau khi hiểu ra ô nhiễm nước là gì? Ta có thể nhận ra có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như:

Do các yếu tố tự nhiên

Xác chết động vật đang trong quá trình phân hủy trong lòng đất, ngấm vào mạch nước ngầm, chảy ra các con sông.

Thiên tai, bão lũ, sạt lở đất kéo theo rác thải xuống các con sông, biển, hay khiến nguồn nước bị nhiễm hòa lẫn vào nguồn nước sạch gây ô nhiễm cả nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước do yếu tố tự nhiên

Ô nhiễm nguồn nước do yếu tố tự nhiên

Do nước thải sinh hoạt

Hằng ngày có rất nhiều lượng nước thải chưa qua xử lý đã xả thẳng ra môi trường. Khiến các con sông, ao, hồ, suối bị ô nhiễm nặng nề. Đặc biệt trong đó có chứa nhiều chất gây ô nhiễm như PO43, Na+, K+, CL làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các động vật dưới nước.

Ảnh hưởng của hoạt động trong các khu công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa càng tăng nhanh tỉ lệ thuận với tốc độ ô nhiễm nguồn nước. Việc trang bị các máy móc xử lý nước rất tốn kém nên các nhà máy xả thẳng nước thải ra môi trường kéo theo sự ô nhiễm nặng nề. Ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe các hộ dân sinh sống quanh khu vực, hình thành rất nhiều “làng ưng thư”.

Ô nhiễm nước do hoạt động công nghiệp

Ô nhiễm nước do hoạt động công nghiệp

Do quá trình sản xuất nông nghiệp

Trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt không đúng cách của người nông dân cũng khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các thức ăn thừa của vật nuôi xả thải ra môi trường. Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học sử dụng quá liều lượng sẽ ngấm xuống các mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước. Các chất độc hại có trong sản phẩm này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây nguy hại đến môi trường xung quanh.

Do rác thải y tế

Nước thải y tế đến từ các phòng thí nghiệm, trong quá trình phẫu thuật, cơ sở chế biến thực phẩm, … Luôn xuất hiện các mầm bệnh, vi rút chưa qua xử lý đã xả thải thẳng ra môi trường. Điều này khiến cho virus lan truyền nhanh chóng, gây ô nhiễm nguồn nước, rất độc hại sức khỏe con người.

Hậu quả ô nhiễm nước

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Đối vs nước hồ bơi

Nước bể bơi là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài sinh vật, vi khuẩn, vi rút gây hại. Hơn nữa đây là nơi tập trung nhiều người, thường xuyên diễn ra hoạt động dưới nước. Do đó nếu nước hồ bơi bị ô nhiễm sẽ gây nên một số bệnh nguy hiểm về mắt, da như đau mắt đỏ, kích ứng da, nổi mẩn đỏ, khiến tóc xơ rối, viêm nang lông,… Bên cạnh đó ô nhiễm nguồn nước làm mất mỹ quan hồ bơi. Khiến bạn phải tiêu tốn rất nhiều chi phí cho việc làm sạch.

Đối vs nước sinh hoạt

Trong cơ thể chúng ta có đến 70% là nước, do đó con người không thể sống thiếu nước. Nếu sinh sống trong khu vực ô nhiễm nguồn nước sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, dịch tả, thương hàn, bại liệt do các vi khuẩn có hại trong nước gây ra.

Bên cạnh đó, khi nguồn nước bị ô nhiễm nặng thường xuất hiện những kim loại nặng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật, đột biến gen, di truyền các nhiều bệnh từ mẹ sang con,…

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Đối với ao hồ

Lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả thẳng ra ao hồ. Sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật dưới nước. Hậu quả của vấn đề này làm mất cân bằng sinh thái, dẫn đến tuyệt chủng một số sinh vật.

Các biện pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiệu quả nhất cần dựa vào nguyên nhân gây ô nhiễm. Cụ thể như:

Đối vs nước hồ bơi

Khi nước hồ bơi bị ô nhiễm bạn có thể thực hiện theo các biện pháp sau đây:

 • Tiến hành vệ sinh bể bơi thường xuyên.
 • Trang bị hệ thống lọc tuần hoàn, nên bật 4-6h mỗi ngày. Đảm bảo nước trong trạng thái được làm sạch.
 • Sử dụng hóa chất xử nước bể bơi như đồng sunfat, Clo dạng bột, dạng viên, PAC, axit HCL, Soda, hóa chất pH+, pH-,…
 • Đảm bảo nguồn nước cấp phải trong sạch

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Đối vs nước sinh hoạt

Mỗi một cá nhân phải có ý thức bảo vệ môi trường, cần thực hiện:

 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường.
 • Thường xuyên tổ chức khơi thông cống rãnh, cải thiện nguồn nước ô nhiễm ở các ao hồ, sông ngòi.
 • Sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt
 • Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường tại địa phương.
 • Xử lý triệt để các nhà máy xí nghiệp, cơ quan xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
 • Cần cải thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Đối với ao hồ

Để bảo vệ các sinh vật sống dưới nước hay chính bảo vệ sức khỏe của mình. Vì vậy bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Xây dựng điểm tập kết rác, tránh tình trạng xả rác bừa bãi xuống ao hồ, sông suối.
 • Vận động tuyên truyền người dân thực hiện thu gom rác thải tại ao hồ, sông suối.

Ô nhiễm nước là mối quan tâm của toàn nhân loại. Vì thế ngay từ bây giờ hãy chung tay bảo vệ môi trường nước để bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ về khái niệm “ô nhiễm nước là gì?” mà Wasaco muốn chia sẻ gửi đến cho các bạn. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0965.438.488 cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất. 

 
Bài xem nhiều