Nước là gì? Tìm hiểu CHI TIẾT về nước

28/12/2021 14:02 +07 - Lượt xem: 1403

Nước cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên để hiểu chi tiết nước là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Wasaco sẽ thông tin đến các bạn cấu tạo, tính chất, vai trò của H20. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nước là gì

Nước là gì?

Nước là hợp chất hóa học của oxi và hidro, có công thức hóa học là H2O. Hợp chất tồn tại ở dạng trong suốt, không vị, không mùi và gần như không màu. H20 cần thiết cho cuộc sống của con người, cũng như các loài sinh vật sống trên Trái Đất.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, 70% diện tích của Trái Đất được H20 che phủ nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước có thể khai thác để làm nước uống.

Ngoài H20 thông thường, còn có nước nặng và nước siêu nặng. Với những loại này, các nguyên tử H2 được thay thế bởi các đồng vị đơteri và triti. Tính chất vật lý cũng như hóa học của nó cũng khác với nước thường.

>>> XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN TẠI: https://wasaco.vn/blog/o-nhiem-nuoc-la-gi

Cấu tạo và tính chất của nước

Để có thể hiểu hơn về nước là gì, trong phần nội dung này của bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo cũng như tính chất của H20 nhé.

Cấu tạo

Mỗi một phân tử H2O sẽ có hai nguyên tử hiđrô và một nguyên tử ôxy, chúng được nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Hai nguyên tử hydro liên kết với một nguyên tử oxy một góc 104,45°.

Cấu tạo của nước

Hình ảnh mô tả cấu tạo phân tử của nước

Tính chất vật lý

H2O tinh khiết có những tính chất vật lý nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Màu sắc: Nước tinh khiết trong suốt, không có màu. Nếu nhìn thấy màu thì nguyên nhân là do sự tán xạ và phản xạ của ánh sáng chiếu đến. Ví dụ như nếu bạn nhận thấy biển có màu xanh, thì đó là do ánh sáng tán xạ hay phản xạ ra. Biển càng sâu thì ánh sáng xanh tán xạ và phản xạ càng nhiều. Lúc đó nước càng có màu xanh bích.
 • Hình dáng: H2O tồn tại ở thể lỏng và không có hình dạng nhất định, tùy thuộc vào vật chứa đựng nó. Nếu ở thể rắn, nó sẽ được rập khuôn theo hình dạng của vật thể chứa nó lúc còn ở thể lỏng.
 • Mùi vị: Nếu là nước tinh khiết sẽ không có mùi vị. Trường hợp cảm nhận thấy mùi vị là do giác quan của chúng ta. Ví dụ như những người bị ốm, khi uống sẽ cảm thấy hơi có vị đắng, nhưng thực chất không phải do H2O có vị đắng mà là do lúc này cơ thể không được khỏe.
 • Tuy nhiên nếu nước được bổ sung thêm khoáng chất hay lẫn tạp chất thì lúc này nó sẽ có vị đặc biệt khác hẳn với nước tinh khiết.
 • Nhiệt độ đóng băng là 0 độ Celcius.
 • Nhiệt độ sôi (760 mmHg) bằng 100 độ Celcius

Tính chất vật lý của nước

H2O tồn tại ở dạng lỏng và không có hình dạng nhất định

>>> Có thể bạn quan tâm đến: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Tính chất hóa học

Trên đây đã có câu trả lời cho nước là gì? Dưới đây là một số tính chất của nước, chúng tôi thông tin để các bạn được biết:

Tính lưỡng cực

Độ âm điện của Oxy cao hơn Hydro. Hơn nữa việc sắp xếp cấu tạo theo hình 3 góc và tích điện từng phần khác nhau của các nguyên tử. Điều này dẫn đến cực tính dương ở các nguyên tử H2 và cực tính âm ở nguyên tử O2, gây nên tính lưỡng cực.

Liên kết Hidro

Phân tử oxy và H2 liên kết với nhau qua liên kết H2. Đây là liên kết không bền vững, nên các phân tử nước sẽ tách ra và liên kết với một phân tử liên tử nước khác. Chính vì vậy tính linh động của nước rất cao, nên nó không có hình dáng cụ thể khi ở thể lỏng.

Có thể phản ứng như một axit hay bazơ

Nước là một chất lưỡng tính, có thể phản ứng như một axit hay bazơ. Ở 7 pH (trung tính) hàm lượng các ion hydroxyt (OH-) cân bằng với hàm lượng của hydronium (H3O+).

 • Khi phản ứng với một axit mạnh hơn thí dụ như HCl, nước phản ứng như một chất kiềm: HCl + H2O ↔ H3O+ + Cl-
 • Với ammoniac nước lại phản ứng như một axit: NH3 + H2O ↔ NH4+ + OH-.

Tính chất hóa học của nước

Hình ảnh mô tả tính chất hóa học của nước

Vai trò của nước trong đời sống của con người

Nước giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người, cũng như đời sống. Cụ thể vai trò đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung dưới đây nhé:

 • H2O là thành phần quan trọng của các tế bào sinh học. H2O cũng là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp….
 • Trên thế giới, nước cần cho cuộc sống sinh hoạt của con người cũng như trong các hoạt động sản xuất trồng trọt, chăn nuôi…
 • H2O được sử dụng trong công nghiệp như là chất trao đổi nhiệt: cối xay nước, máy hơi nước, nhà máy thủy điện…

Wasaco vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về nước là gì? Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về nước. Nếu cần giải đáp thêm bất kỳ thông tin gì về vấn đề này, hãy liên hệ đến hotline 0965.438.488 chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 
Bài xem nhiều