Al2o3 là gì? Các tính chất cơ bản của nhôm oxit trong thực tế

17/08/2021 16:23 UTC - Lượt xem: 771070

Al2o3 có những đặc tính nổi bật nào gây bất ngờ tới mọi người? Ứng dụng của Al2O3 trong các lĩnh vực đời sống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc đến với người đọc. Cùng theo dõi ngay nhé.

Al2o3 là gì?

Nhôm oxit hay còn gọi Alumina, trioxide nhôm là một hợp chất hóa học của nhôm với oxi. Nó có công thức hóa học là Al2O3.

Trong thực tế thì Oxide nhôm là lớp bảo vệ cho nhôm kim loại chống lại tác động ăn mòn của không khí. Nhôm kim loại là một chất hoạt động hóa học mạnh với oxy trong không khí và nó nhanh chóng tạo ra một lớp mỏng oxide nhôm trên bề mặt. Lớp oxide nhôm này rất vững chắc, không cho không khí thẩm thấu qua và nhôm không bị oxy hóa tiếp.

Độ dày và các thuộc tính của lớp oxide này có thể được tăng cường bằng quá trình gọi là anốt hóa.

Một loạt các hợp kim, chẳng hạn như đồng thau-nhôm, khai thác thuộc tính này bằng cách cho thêm một lượng nhỏ nhôm vào hợp kim của đồng và thiếc để tăng tính chống ăn mòn.

 

Nhôm oxit là gì

 

Al2O3 có tính chất như thế nào

Dưới đây là những tính chất hóa học, tính chất vật lý của hóa chất mà chúng tôi muốn chia sẻ gửi đến các bạn. Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé:

Tính chất hóa học

Al2O3 là oxit gì?

  •  Là oxit lưỡng tính nên vừa có thể tác dụng được với axit, vừa có thể tác dụng được với bazơ.

Phương trình phản ứng:

  • Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O
  • Al2O3 + 2NaOH → 2NaAlO2 + H2O

Tính bền: Ion Al3+ có điện tích lớn +3 và bán kính nhỏ hơn 1 nửa so với ion Na+ (0,048nm). Vì thế lực hút giữa ion Al3+ và O2- rất mạnh. Do đó tạo nên liên kết bền vững.

Do đó, nó có được tính những tính chất hóa học thể hiện được độ bền như:

  • Nhiệt độ nóng chảy cao (2.050 độ C) và khó bị khử thành Al.
  • Khi khử Al2O3 bằng C, chỉ thu được AL4C3 mà khó thu được Al.
  • Nhôm oxit không tác dụng với H2 và CO ở bất kỳ điều kiện nhiệt độ nào.

Tính chất vật lý

Al2O3 là hợp chất hóa học ở dạng rắn và có màu trắng. Tính chất cứng, không tan trong nước và có khả năng chịu nhiệt khá tốt.

Đọc thêm chia sẻ khác: Oxit bazo là gì? Tính chất hóa học và bài tập liên quan [CÓ LỜI GIẢI]

Điểm đặc biệt của nhôm oxit 

Bạn đã từng biết đến những loại đá quý Sapphire hay hồng ngọc? Vậy bạn đã từng nghe đến thông tin chúng đều là các oxit của nhôm chưa? Thực chất, do một số tính chất hóa học mà dạng nguyên chất của oxit nhôm là dạng tinh thể trong suốt. Và do các tạp chất như Cr2+ hay Fe3+ và Ti4+ giúp tạo nên màu sắc thu hút đối với đá quý.

Những loại đá quý này được gọi chung với cái tên Corindon. Tùy theo màu sắc mà được gọi cụ thể, ví dụ Corindon đỏ là Ruby, Corindon xanh là Sapphire. Trên thực tế, đây là loại đá quý có giá trị đứng thứ 2 chỉ sau kim cương.

 

 

Ruby và Sapphire đều là oxit của nhôm

Ruby và Sapphire đều là oxit của nhôm

 

Ứng dụng của hóa chất trong đời sống con người

Alumina được ứng dụng khá nhiều trong thực tế, điển hình là trong các lĩnh vực dưới đây.

Trong vật liệu gốm

Với tính chất nóng chảy ở nhiệt độ cao, Al2O3 được ứng dụng để chế tạo gốm sứ Alumina. Nhiệt độ cao nhất là Alumina có thể chịu được lên đến 1.100 độ C. Vì thế được sử dụng trong các quy trình gia công đòi hỏi nhiệt độ cao.

Ví dụ như nghiền, ổ bạc, dao cắt,… Thành phần của oxit nhôm giúp tăng độ bền cho men sứ. Đồng thời giúp tăng khả năng chịu nhiệt, cứng và bền hơn.

Chất hút ẩm

Nếu H2O tiếp xúc với oxit nhôm sẽ làm cho các nguyên tử nhôm và oxi bị tách nhau với khoảng cách tăng đến 50%. Điều đó khiến cho lớp oxit bên ngoài có khả năng ngậm nước. Trường hợp được làm nóng ở nhiệt độ lên đến 200 độ C, quá trình này sẽ được diễn ra hoàn toàn ngược lại. Vì thế được ứng dụng trong sản xuất chất hút ẩm.

Al2O3 khá trơ về tính chất hóa học. Vì thế không thể phản ứng nhanh với H2O và oxy. Vì thế, oxit nhôm còn được ứng dụng trong việc bảo vệ màng thanh nhôm hiệu quả. Đồng thời còn được sử dụng để làm bẫy ngăn dầu từ các cánh quạt máy bơm.

 

Nhôm oxit được ứng dụng trong sản xuất gói hút ẩm

Được ứng dụng trong sản xuất gói hút ẩm

 

Trong ngành mỹ phẩm

Đặc điểm sáng, mịn giúp Alumina được sử dụng trong rất nhiều các ngành mỹ phẩm. Những sản phẩm như kem che khuyết điểm kem chống nắng, sơn móng tay, son môi, giấy nhám,… đều được sản xuất với thành phần Al2O3.

Trong y học

Tính chất của Al2O3 khá trơ trong môi trường sinh học. Vì thế được sử dụng để che phủ các bề mặt ma sát trên cơ thể. Điển hình như hông, vai,… Al2O3 thường được chứa đựng trong các thùng đựng hóa chất chuyên dụng nhự IBC tank nhằm đảm bảo an toàn tối đa.

Trên đây là những thông tin về nhôm oxit chi tiết nhất. Có thể thấy hợp chất nhôm và oxi có ứng dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi các bài viết khác của Wasaco nhé. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp nhiều mẫu thiết bị bể bơi trên toàn quốc. Nếu như và có nhu cầu hay thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới hotline 0965.438.488 cho chúng tôi để được tư vấn kịp thời nhất.

 
Bài xem nhiều