LPM là gì ? Sự thật thú vị về đơn vị đo dòng chảy

02/11/2021 08:25 +07 - Lượt xem: 4563

Trong hệ thống đơn vị đo lường, đại lượng LPM được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vậy LPM là gì ? Chúng được tính bằng công thức gì ? Ứng dụng trong cuộc sống ra sao. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

LPM là gì

 LPM là gì trong đơn vị đo lường?

LPM là kí hiệu viết tắt của từ Liter Per Minutes được dịch ra là lít trên phút. Đơn vị này được dùng để đo tốc độ dòng chảy vào bể bơi, bể chứa nước hay một số khu vực nào đó.

Để dễ hiểu hơn chúng ta hãy cùng đến với một ví dụ. Một hồ nước có thể tích là 200 mét khối, cứ một phút thì máy bơm được 1 khối nước, trung bình cứ 100 phút thì bơm được 100 mét khối nước. Suy ra 1 phút máy bơm được 1000 l nước.

Vậy nên ta có tốc độ dòng chảy hay LPM là 1000l/p

Tốc độ và lưu lượng dòng chảy của nước

Tốc độ và lưu lượng dòng chảy của nước là thông tin quan trọng. Giúp ta nắm bắt được công suất của các thiết bị như máy bơm, máy lọc để từ đó có sự chọn lựa cho phù hợp.

Tốc độ dòng chảy của nước

Tốc độ dòng chảy được hiểu là quãng đường thẳng của một điểm mà nó dịch chuyển được theo chiều xuôi của dòng chảy trên một đơn vị thời gian. Chúng được tính bằng công thức:

V = Căn bậc hai của 2gh

Lưu lượng dòng chảy của nước

Lưu lượng dòng chảy còn được gọi ngắn gọn là lưu lượng nước, là lượng nước chảy qua tiết diện ngang của ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định có thể là phút, giây, giờ, ngày,… Đơn vị của nó cũng đa dạng như: m3/s, lít/p, lít/giây.

Trong thực tế chúng ta thường bắt gặp lưu lượng nước chảy qua ống tròn hoặc dòng sông. Cách tính lưu lượng nước để ứng dụng vào trong lĩnh vực công nghiệp, thể thao, hay đời sống hàng ngày.

Trong lĩnh vực bể bơi, lưu lượng nước thường để đo lượng nước chảy qua hệ thống lọc tuần hoàn, máy thổi khí, máy gia nhiệt,…Việc tính toán được lưu lượng dòng chảy. Sẽ giúp chúng ta xác định được công suất thiết bị phù hợp với mô hình bể bơi của mình. Ngoài ra nó còn giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa thông số ghi trên thiết bị để có cách sử dụng hợp lý. Đảm bảo máy có thể vận hành ổn định, đem lại hiệu quả cao.

>>> Xem thêm bài viết : https://wasaco.vn/blog/1-lit-bang-bao-nhieu-kg

Các công thức tính lưu lượng dòng chảy

Để tính lưu lượng dòng chảy đặc biệt là lưu lượng dòng chảy qua ống tròn, dựa vào những công thức sau:

Công thức tính lưu lượng đơn giản nhất

Q = A x v

 • Trong đó: Q được hiểu là lưu lượng dòng chảy, A được gọi là tiết diện mặt cắt, v là tốc độ dòng chảy.

Công thức tính lưu lượng nước giản đơn

Công thức tính lưu lượng nước giản đơn

Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực

QTT = QVC + 𝞪 x QDD ( L/S)

Trong công thức này các kí hiệu viết tắt được hiểu như sau:

 • QTT: Lưu lượng nước dòng chảy
 • 𝞪 = 0,5: Là hệ số phân bổ lưu lượng dọc đường ống tròn
 • QDD: Được hiểu là đơn vị dọc đường ống đang xét ( đơn vị đo l/s)

Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực
Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực

Tuy nhiên công thức này có một số lưu ý như sau:

 •  Khi đoạn ống đang xét có lưu lượng phân bố dọc mà không có lưu lượng khác chảy qua ống đó tới các điểm phía sau và lưu lượng ấy chỉ chảy xuôi đến điểm cố định thì QVC = 0

Lúc này lưu lượng tính toán của ống sẽ là lưu lượng chảy dọc từ đầu đến cuối. Suy ra nó sẽ thay đổi từ QDD đến 0

Trong trường hợp các điểm lấy nước từ 20- 25 trên mỗi đoạn ống. Để việc tính toán trở nên dễ dàng hơn, ta sẽ đưa lưu lượng nước về điểm đầu và điểm cuối hay còn gọi là lưu lượng nút ( QN), từ đó ta có công thức:

QN = 0,5 x 𝞢QDD + QTTR ( l/s)

Và ta có lưu lượng của đoạn ống là tổng các yếu tố bao gồm: lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó, lưu lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán. Được công thức là:

QTT(A) = QVC + QN(B) ( l/s)

Công dụng khi sử dụng đơn vị đo lường LPM

Sau khi được tìm hiểu “ LPM là gì”? Chắc hẳn các bạn đều có những thắc mắc chúng mang lại những lợi ích gì trong cuộc sống. Thực tế đại lượng này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ nhu cầu của con người. Chúng đem lại một số lợi ích như:

 • Giúp chúng ta đọc hiểu được những thông số ghi trên các thiết bị. Để từ đó có sự lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Đồng thời nó còn giúp chúng ta sử dụng thiết bị đúng cách. Đem lại hiệu quả cao, giữ cho sản phẩm được bền bỉ
 • Việc ứng dụng đơn vị này sẽ giúp cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn, các thông số được hiển thị chi tiết, giảm thiểu những thiệt hại không đáng có.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh chủ đề “ LPM là gì”. Hy vong bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nếu các bạn có những thắc mắc hay có nhu cầu về lắp đặt các thiết bị bể bơi vui lòng liên hệ với Wasaco để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  05/03/2022 | Tin tức
  Trong nhiều năm gần đây, bể bơi kính ngày càng phát triển tại Việt Nam và là sự lựa chọn hàng đầu của những khu du lịch, khách sạn,nghỉ dưỡng, biệt thự. Sử dụng bể bơi bằng kính có nhiều ưu điểm và giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Thông tin chi tiết sẽ được Wasaco giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  03/03/2022 | Tin tức
  Phèn sắt là hóa chất sử dụng khá phổ biến trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là xử lý nước. Vậy amoni là gì? Amoni và phèn nhôm khác nhau như thế nào? Ứng dụng thực tế của amoni trong đời sống ra sao? Hãy cùng Wasaco tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  23/02/2022 | Tin tức
  Nhựa ABS là loại vật liệu được sử dụng trong nhiều vật dụng khác nhau như đồ gia dụng (nồi cơm, tủ lạnh, điều hòa,...); thiết bị bể bơi,... Vậy bạn có thắc mắc nó là gì? Liệu hạt ABS có an toàn không không? Đừng bỏ qua bài viết này của Wasaco để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!
 •  
   
  14/02/2022 | Tin tức
  Để bể bơi có thể vận hành tốt nhất, vệ sinh hồ bơi là 1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vậy có nên tự vệ sinh tại nhà hay sử dụng các dịch vụ vệ sinh của đơn vị uy tín, đảm bảo? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích nhất. Cùng theo dõi ngay nhé.
 •  
   
  11/02/2022 | Tin tức
  TSS là gì? Ý nghĩ của TSS ra sao? Làm cách nào để xử lý tổng chất rắn lơ lửng hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Wasaco tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!
 •  
   
  11/02/2022 | Tin tức
  Đồ chơi bể bơi là một trong những hạng mục không thể thiếu tại các khu vui chơi dưới nước hay các hồ bơi, giúp việc bơi lội trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Vậy những món đồ nào thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Mua ở đâu uy tín?...Tất cả sẽ được Wasaco chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  09/02/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi  tuy là phụ kiện tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong vấn đề bảo đảm an toàn, pháp lý để một cá nhân hay doanh nghiệp tiếp tục được hoạt động hay đóng cửa một hồ bơi. Wasaco sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về nội quy bể bơi quy định những vấn đề dưới đây.
 •  
   
  29/01/2022 | Tin tức
  Mặt cắt hồ bơi biểu thị cho ta biết điều gì? Bản thiết kế mặt cắt hồ bơi gia đình có khác gì so với hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi thi đấu? Bài viết dưới đây, Wasaco sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về những vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé.
 •  
   
  26/01/2022 | Tin tức
  Môi trường nước bể bơi là điều kiện lý tưởng để nhiều loại có vi khuẩn có hại, rong rêu phát triển. Nếu bạn không làm sạch với quy trình vệ sinh hồ bơi chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi và mỹ quan công trình. Vậy cách thức hiện như thế nào? Cùng đón đọc bài viết của Wasaco nhé!
 •  
   
  24/01/2022 | Tin tức
  Hệ thống cấp thoát nước hồ bơi gồm những gì? Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi sao cho chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả sử dụng cao nhất? Nếu đây là các vấn đề bạn đang thắc mắc thì hãy theo dõi ngay thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Wasaco ngay nhé!