#4 cách đo độ pH của nước đơn giản và CHÍNH XÁC nhất

31/12/2021 09:47 +07 - Lượt xem: 768

Đo độ pH của nước là việc làm quan trọng giúp con người kiểm soát tình trạng an toàn khi sử dụng. Vậy độ pH cụ thể là gì? Ý nghĩ của chỉ số pH và cách đo ra sao là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để tìm lời giải đáp cụ thể cho các vấn đề này, mời bạn theo dõi ngay bài viết của Wasaco dưới đây!

Đo độ pH của nước

Độ pH là gì?

Độ pH của nước được hiểu đơn giản là đơn vị để đo tính kiềm và tính axit. Thang đo pH được phân với 14 mức từ 0 đến 14 với các mức biểu thị tương ứng từ tính axit mạnh nhất đến tính kiềm mạnh nhất. Độ pH là yếu tố quan trọng tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của con người cũng như động thực vật.

Độ pH của nước là gì?

Độ pH của nước đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của tự nhiên. Trước khi tìm hiểu cách đo độ pH của nước chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về độ pH của nước là gì và ý nghĩa của các mức độ pH nhé!

Khái niệm độ pH của nước

Độ pH của nước chính là chỉ số dùng để đo độ hoạt động của các ion H+ trong nước hay chính là tính axit hoặc tính bazo của nước.  Cụ thể trong hệ dung dịch nước, khả năng hoạt động của ion H+ ảnh hưởng  bởi hằng số điện ly của nước (Kw = 1.011 x 10-14 ở 25 độ C) và tương tác với các loại ion khác có trong nước.

Nếu độ hoạt động của iopn H+ cân bằng với độ hoạt động của các ion Hidroxite thì nước trung hòa với pH = 7. Đồ thời nếu nước có độ pH < 7 có tính axit và pH> có tính kiềm.

>>> Xem thêm bài viết liên quan khác tại: https://wasaco.vn/blog/tu-van-do-ph-la-gi

Ý nghĩa của các chỉ số pH

Như đã nói ở trên, thang đo độ pH của nước có 14 mức khác nhau tương ứng từ 0 đến 14. Cụ thể:

 • pH = 7: Mức cân bằng (trung hòa) khi đó nước phân li một cách tự nhiên thành các ion H+ và OH- với nồng độ 1×10-7 mol / lít. Ở độ pH lý tưởng này hay còn gọi là nước tinh khiết, an toàn cho sức khỏe con người và không gây nguy hại.
 • pH từ 0-7: Tính axit giảm dần. Ở trong mức độ này, nước có khả năng ăn mòn các kim loại, tác động xấu tới sức khỏe con người. Nếu nước có độ pH < 7 sẽ làm giảm tuổi thọ, gây xuống cấp nhiều thiết bị, máy móc cũng như các công trình. Đối với sức khỏe, pH thấp khiến con người dễ mắc các bệnh tiêu hóa, có khả năng mắc ung thư.
 • pH từ 7-14: Tính kiềm tăng dần. Độ pH trong nước cao có thể gây các bệnh về da liễu như khô ngứa khó chịu,…

Vì vậy, nguồn nước luôn cần được duy trì ở mức pH = 7 . Đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như các công trình và thiết bị sử dụng.

Ý nghĩa của các mức độ pH

Ý nghĩa của các mức độ pH

Các cách đo độ pH của nước

Việc đo nồng độ pH của nước thường xuyên là yếu tố quan trọng để kiểm soát tình trạng nước. Từ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Wasaco xin hướng dẫn cho bạn 3 cách đơn giản để kiểm tra độ pH của nước như sau:

Dùng quỳ tím

Quỳ tím là chất thử quen thuộc trong hóa học, được làm từ địa y với khả năng đổi màu khi tác dụng với axit hoặc bazo. Cách sử dụng quỳ tím để đo độ pH trong nước rất đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy lượng nước cần kiểm tra vào ống nghiệm
 • Bước 2: Lấy giấy quỳ tím và nhúng vào trong nước thử
 • Bước 3: Kiểm tra kết quả bằng cách quan sát màu sắc
 • Quỳ tím chuyển sang màu xanh: độ pH > 7
 • Quỳ tím chuyển sang đỏ: độ pH < 7
 • Quỳ không đổi màu: độ pH = 7

Đo pH nước bằng quỳ tím

Đo pH nước bằng quỳ tím

Sử dụng que thử pH

Phương pháp này cho độ chính xác tốt hơn khi sử dụng quỳ tím với màu sắc thay đổi theo các mức độ của độ pH của nước trong khoảng 0.5 đơn vị. Thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy lượng nước vừa đủ vào ống nghiệm để kiểm tra
 • Bước 2: Cho que thử vào nước sau đó đợi khoảng 2 phút
 • Bước 3: So sánh màu trên que thử với bảng màu có sẵn để kiểm tra nồng độ pH chính xác nhất.

Đo pH nước bằng que thử

Đo pH nước bằng que thử

Máy đo độ pH

So với 2 cách trên thì cách sử dụng máy đo pH là phương pháp cho kết quả chính xác nhất. Wasaco xin hướng dẫn bạn cách thực hiện đo độ pH của nước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra độ chính xác của thiết bị trước khi thực hiện bằng cách thử máy đo vào nước cất. Nếu thiết bị báo pH = 7 bạn có thể tiến hành sử dụng.
 • Bước 2: Lấy nước cần kiểm tra vào ống nghiệm
 • Bước 3: Cho đầu dò của máy vào phần mẫu thử. Kết quả sẽ báo về nhanh chóng trên màn hình điện tử của máy ở dạng 2 chữ số thập phân.

Kiểm tra độ pH trong nước bằng máy đo chuyên dụng

Kiểm tra độ pH trong nước bằng máy đo chuyên dụng

>>> CÓ THỂ CÁC BẠN QUAN TÂM ĐẾN: https://wasaco.vn/thiet-bi-be-boi

Dùng các dung dịch đổi màu

Bên cạnh 3 cách đo pH nước như trên, người ta còn có thể sử dụng một số dung dịch hóa chất đổi màu như Methyl Red, Bromothymol Blue, Phenolphtalein.

 • Methyl Red: dung dịch chuyển đỏ thì độ pH < 4; màu vàng thì pH > 7; màu đỏ-cam thì pH trong khoảng 4-7.
 • Bromothymol Blue: dung dịch chuyển sang màu vàng thì pH < 6; màu từ vàng → thì pH trong khoảng 6-8; màu xanh dương khi pH > 8
 • Phenolphtalein: dung dịch không đổi màu nếu pH<8; chuyển sang màu đỏ khi pH>10

Tóm lại, trên đây Wasaco đã hướng dẫn bạn 4 cách đo độ pH của nước. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0965.438.488 cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhất.

 

 
Bài xem nhiều