Bật mí 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất

23/05/2024 15:49 UTC - Lượt xem: 5478

Xử lý làm sạch nguồn nước bể bơi luôn là vấn đề được nhiều chủ bể bơi, chủ đầu tư quan tâm hàng đầu. Sử dụng các hóa chất bể bơi có...

Xử lý làm sạch nguồn nước bể bơi luôn là vấn đề được nhiều chủ bể bơi, chủ đầu tư quan tâm hàng đầu. Sử dụng các hóa chất bể bơi có ưu điểm là thời gian xử lý nhanh, chi phí rẻ, cho hiệu quả tức thì nhưng cũng phải nhìn nhận rằng chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi nếu không được sử dụng đúng cách. Vậy có cách làm sạch bể bơi nào đảm bảo an toàn không? Hãy cùng Wasaco khám phá 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất được chia sẻ ngay trong bài viết sau nhé!

Bật mí 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất

Bật mí 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất

Làm sạch bể bơi không hóa chất có lợi ích gì?

Thay vì sử dụng trực tiếp các loại hóa chất để xử lý nước bể bơi thì nhiều người đã lựa chọn ứng dụng các công nghệ hiện đại để vừa có thể làm sạch bể bơi, giúp bể bơi không có mùi khó chịu và lại vừa đảm bảo an toàn cho người bơi, thân thiện với môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng phương pháp làm sạch bể bơi không sử dụng hóa chất:

  • An toàn tối đa cho người bơi: Xử lý nước bằng các loại hóa chất bể bơi có thể gây ra tình trạng nước có mùi khó chịu, gây kích ứng da, kích ứng mắt và rụng tóc. Thay vào đó, sử dụng cách làm sạch bể bơi không hóa chất, bạn hoàn toàn không phải lo lắng các tình trạng trên sẽ xảy ra mà có thể tận hưởng bơi lội trong một môi trường cực kỳ đảm bảo an toàn.
  • Nâng cao tuổi thọ của các thiết bị hồ bơi: Sử dụng hóa chất trong thời gian dài có thể khiến các trang thiết bị trong hồ bơi bị ăn mòn, kém bền hơn và tốn nhiều chi phí để thay thế, sửa chữa hơn. Chính vì vậy, giảm thiểu việc dùng hóa chất hoặc không dùng hóa chất có thể giúp nâng cao tối đa tuổi thọ của các thiết bị bể bơi.
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu như sử dụng hóa chất để xử lý bể bơi thì bạn phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ hàng tháng để mua hóa chất, duy trì bể luôn trong sạch thì đầu tư một hệ thống xử lý nước không hóa chất ngay lúc ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí về sau.

Các cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất phổ biến

Có 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất phổ biến mà bạn có thể tham khảo như:

Sử dụng Ozone – Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất

Ozone (O3) là một dạng hình thù của oxi (O2) gồm 3 nguyên tử liên kết với nhau và 1 nguyên tử có liên kết kém bền nên rất dễ bị tách ra thành oxi nguyên tử tự do. Chính vì vậy mà ozone có tính oxi hóa rất mạnh, mạnh hơn cả oxi và clo nên được sử dụng rộng rãi để diệt khuẩn.

Có một thiết bị chuyên dụng để tạo ra ozone từ không khí và đưa nó vào xử lý nước bể bơi. Tốc độ diệt khuẩn, xử lý nước của thiết bị này nhanh gấp 3000 lần so với việc sử dụng Clo và đặc biệt, máy tạo ozone còn được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, thiết bị tạo ozone có điểm trừ duy nhất là chi phí đầu tư khá lớn nên thường được sử dụng ở những nhà máy quy mô lớn.

Làm sạch hồ bơi bằng cách điện phân muối

Phương pháp điện phân muối hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản: Dung dịch muối NaCl được đưa đi qua điện cực của thiết bị điện phân muối và sẽ được tách thành khí Clo cùng một số hợp chất khác. Tuy nhiên, khí Clo này không bền và sẽ nhanh chóng phản ứng để tạo ra NaOCl – chất diệt trùng nước hồ bơi hiệu quả, an toàn.

Làm sạch hồ bơi bằng cách điện phân muối

Làm sạch hồ bơi bằng cách điện phân muối

Dùng đèn UV để khử trùng nước hồ bơi

Sử dụng đèn UV cũng là một trong những cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất hiệu quả mà Wasaco muốn giới thiệu cho bạn tham khảo. Đèn UV có tia sóng ngắn, làm phá vỡ cấu trúc DNA của các vi sinh vật nên sử dụng thiết bị này có thể giúp bạn tiêu diệt được lên đến 99,9% vi khuẩn có hại.

Phương pháp này thường được dùng kết hợp cùng với phương pháp điện phân muối để đem lại hiệu quả làm sạch cao vượt trội.

Dùng đèn UV để khử trùng nước hồ bơi

Dùng đèn UV để khử trùng nước hồ bơi

Vệ sinh bể bơi thường xuyên

Ngoài những phương pháp làm sạch hồ bơi không sử dụng hóa chất trên thì các chủ hồ bơi còn cần phải thực hiện vệ sinh hồ bơi thường xuyên với các thiết bị như bàn hút, sào nhôm, ống mềm, vợt vớt rác, chổi cọ,.. và vận hành hệ thống lọc nước đúng cách.

Vệ sinh bể bơi định kỳ 1 tuần 1 lần và vệ sinh hệ thống lọc nước 1 lần 2 tuần để có thể làm sạch bể bơi không dùng hóa chất hiệu quả.

Xem thêm: Nước hồ bơi có chất gì? Uống nước hồ bơi có sao không?

Trên đây là tổng hợp các cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất bể bơi hiệu quả mà Wasaco muốn giới thiệu đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích, giúp bạn có thể chọn được cách xử lý nước hiệu quả, an toàn, phù hợp nhất với hồ bơi của mình!

 
Bài xem nhiều